หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10
 21 
 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2021, 06:19:58 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                       ส่องคดีทุจริตโลก: สอบสวน 'วาติกัน' ลงทุนเอี่ยวบรรษัทฟอกเงินผ่านธนาคารสวิส

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 13:30 น.
เขียนโดย  isranews

"...กองทุนเซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund) ที่ทางนครรัฐวาติกันเข้าไปลงทุนประสบภาวะขาดทุนเป็นจำนวน 4.6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2561 และยังประสบกับปัญหาด้านการบริหารเงินเป็นจำนวนถึง 2 ล้านยูโร (67,197,454 บาท) ซึ่งในช่วงปี 2561 กองทุนแห่งนี้ได้เพิ่มเงินลงทุนเข้าไปอีกเป็นจำนวน 70 ล้านยูโร (2,351,857,979 บาท) โดยสองในสามของเงินที่ว่ามานั้น มาจากสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลาง (Holy See’s Secretariat of State) และเงินบริจาคในถุงทานของ Peter’s Pence ซึ่งพระสันตะปาปานำเงินจำนวนนี้ไปใช้สำหรับช่วยในงานการกุศลเมตตาและงานฉุกเฉิน และการบริจาคอุทิศที่สังฆมณฑลรอบโลกหามาเพื่อสนับสนุนงานของวาติกัน..."

Nationalcatholic

ส่องคดีทุจริตโลก สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ประจำสัปดาห์นี้ขอนำเสนอกรณีทุจริตอันเกี่ยวข้องกับการใช้เงินลงทุนของคริสตจักรซึ่งกลายเป็นเครื่องมือในการฟอกเงินจำนวนมหาศาล

โดยเว็บไซต์ National Catholic Register ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข่าวด้านศาสนาคริสต์ของสหรัฐอเมริกา อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือพิมพ์อิตาลี ชื่อว่า Corriere della Serra ได้รายงานข่าวว่า กองทุนเซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund) ที่ทางนครรัฐวาติกันเข้าไปลงทุนประสบภาวะขาดทุนเป็นจำนวน 4.6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2561 และยังประสบกับปัญหาด้านการบริหารเงินเป็นจำนวนถึง 2 ล้านยูโร (67,197,454 บาท)

ซึ่งในช่วงปี 2561 กองทุนแห่งนี้ได้เพิ่มเงินลงทุนเข้าไปอีกเป็นจำนวน 70 ล้านยูโร (2,351,857,979 บาท) โดยสองในสามของเงินที่ว่ามานั้น มาจากสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลาง (Holy See’s Secretariat of State) และเงินบริจาคในถุงทานของ Peter’s Pence ซึ่งพระสันตะปาปานำเงินจำนวนนี้ไปใช้สำหรับช่วยในงานการกุศลเมตตาและงานฉุกเฉิน และการบริจาคอุทิศที่สังฆมณฑลรอบโลกหามาเพื่อสนับสนุนงานของวาติกัน

ผลจากกรณีดังกล่าว ส่งผลทำให้สาธารณชนได้ออกมาตั้งคำถามถึงการบริหารเงินของกองทุนเป็นอย่างมาก ในประเด็นที่ว่า ทำไมต้องมีการเพิ่มเงินลงทุนของกองทุนเป็นจำนวนมากทั้งๆที่ยังประสบปัญหาขาดทุนอยู่

Centurian

เว็บไซต์ของกองทุน เซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund)

ต่อมาสำนักข่าวคาทอลิกนิวส์ (CNA) ได้เข้าสืบสวนในเรื่องการใช้เงินของกองทุนเซนจูเรียนฯ ดังกล่าว จนพบว่ามีธุรกรรมทางการเงินอันเกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างประเทศที่ถูกกล่าวหาว่ามีการฟอกเงินเกิดขึ้น

โดยเอกสารแสดงความก้าวหน้าของกองทุนได้ระบุว่าเงินลงทุนของกองทุนเซ็นจูเรี่ยนทั้งหมดอยู่ในบัญชีของธนาคาร Banca Zarattini ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งธนาคารจะทำทำหน้าที่บริหารและดำเนินการด้านการปรับปรุงบริการการค้าของกองทุน

และมีรายงานจากทางสื่อสวิตเซอร์แลนด์และสหรัฐอเมริกาว่าธนาคารแห่งนี้ถูกกล่าวหาโดยอัยการสหรัฐอเมริกาว่ามีส่วนในการฟอกเงินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (30,214,710,000 บาท) ให้กับบรรษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศเวเนซูเอลาที่มีชื่อว่า PDVSA และยังมีส่วนในการฟอกเงินให้กับประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรของเวเนซูเอลาด้วย

ZArattinibank

เว็บไซต์ของธนาคาร  Banca Zarattini

ซึ่งรายงานดังกล่าวทำให้มีการสอบสวนต่อธนาคารในข้อหาว่า ไม่ปฏิบัติตามมาตรการว่าด้วยการป้องกันการฟอกเงิน โดยในช่วงเวลาต่อมาได้มีการอายัดกองทุน(ไม่ระบุชื่อกองทุน)ที่บริหารโดยธนาคารจำนวนหนึ่ง เนื่องจากต้องสงสัยว่าเงินกองทุนที่ว่ามานั้นเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของบริษัท PDVSA

ขณะที่สื่อทางการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกมาทำรายงานความเชื่อมโยงด้วยว่าธนาคารแห่งนี้นั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับเงินสินบนจำนวน 62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,812,841,800 บาท) ที่ถูกจ่ายไปให้กับทางบริษัท PDVSA

บรรษัทน้ำมัน PDVSA ของเวเนซูเอลา

ทั้งนี้ มีข้อมูลยืนยันว่า กองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯนั้นมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ในประเทศมอลตา และยังใช้ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์และอีเมลแอดเดรสเดียวกับบริษัท Gamma Capital สัญชาติมอลตา ที่ปรากฏว่าบริษัท Gamma เป็นผู้จัดการกองทุนเซ็นจูเรียนอย่างเป็นทางการ โดยผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัท Gamma ก็คือนายเอนโซ ฟิลิปปินี (Enzo Filippini) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสินทรัพย์ของธนาคาร BSI ซึ่งเป็นธนาคารสวิสที่ปิดตัวไปแล้วในช่วงปี 2559

นายเอนโซ ฟิลิปปินี (Enzo Filippini) เจ้าของและผู้ก่อตั้งบริษัท Gamma Capital

สำหรับการบริหารกองทุนของทางบริษัท Gamma Capital นั้นมีรายงานออกมาว่าในช่วงปี 2560 ทางบริษัท Gamma ได้ทำธุรกรรมการค้าทั้งหมดผ่านธนาคารแค่เพียงแห่งเดียวเท่านั้นก็คือธนาคาร Banca Zarattini และต่อมาในช่วงปี 2561 บริษัท Gamma ก็ได้ใช้ธนาคาร 2 แห่งทำการค้าในกิจการด้านการเงินของลูกค้า ซึ่งก็คือธนาคาร Banca Zarattini และธนาคาร Sparkasse Bank Malta ซึ่งธนาคาร Sparkasse Bank Malta ก็ถูกสื่อมวลชนหลายแห่งรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของบรรษัทน้ำมัน PDVSA และนอกจากนี้สื่อ The Times of Malta ก็ได้รายงานอีกว่าในเอกสารปานามาเปเปอร์ได้ระบุชื่อธนาคาร Sparkasse Bank Malta เอาไว้ว่าเป็นธนาคารถูกมักจะถูกใช้บริการโดยบริษัท มอสแซค ฟอนเซกา

ยิ่งไปกว่านั้นยังปรากฎข้อมูลในเอกสารของบประมาณของทางวาติกันด้วยด้วยว่าผู้ที่บริหารกองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯนั้นแท้จริงแล้วก็คือนายเอ็นริโก้ คราสโก (Enrico Crassco) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับทางวาติกันมาอย่างยาวนาน

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวนั้นทำให้ทางสำนักงานสื่อประชาสัมพันธ์ของรัฐวาติกันต้องออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ว่าขณะนี้กำลังมีกระบวนการสอบสวนสืบสวนในเรื่องของการลงทุนในกองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯของสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลางอย่างละเอียด และทางด้านของวาติกันเองก็พร้อมที่จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆเพื่อตรวจสอบในกรณีดังกล่าวนี้

อย่างไรก็ดี กองทุนเซ็นจูเรียนฯและบริษัท Gamma ได้ปฎิเสธที่จะตอบคำถามต่อสื่อมวลชนทั้งทางโทรศัพท์และทางอีเมล

เรียบเรียงจาก:http://www.ncregister.com/daily-news/vatican-investments-linked-to-global-money-laundering-investigations

กดคลิก ติดตาม ส่งแชร์ข่าวอิศรา ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/isranewsfanpage

facebook link

หมวดหมู่รายงาน-สกู๊ป | Isranews | ข่าวทั่วไปศูนย์ข่าวสืบสวน | เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา
TAGSส่องคดีทุจริตโลก
สำนักข่าวอิศรา
เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา
ไขคำตอบ 'สถาบันอิศรา' กับ 'สสส.'

Credit  :  สำนักข่าวอิสรา
                                                                                                    Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                                         Alan Petervich  --  Peter  Vichitr  Thongthua
                                                                                                            21  June   2021

 22 
 เมื่อ: พฤษภาคม 08, 2021, 11:41:58 AM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม                                                                                                      Prayer to Jesus
                                                                                  for Healing and Guidance during the Coronavirus Pandemic

บทภาวนาถึงพระเยซูเจ้าเพื่อขอการบำบัดรักษาและการนำทางระหว่างการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายโคโรน่าโควิด 19

Jesus , Son of God,                             ข้าแต่พระเยซู องค์พระบุตรของพระเจ้า              You were sent by the Father                พระองค์ถูกส่งมาจากพระบิดาเจ้า                            to bear our weakness ;                        เพื่อมาช่วยรับความอ่อนแอของพวกข้าพเจ้า        be with us in this time of crisis.          โปรดดำรงค์อยู่กับข้าพเจ้าทั้งหลายในช่วงวิกฤตินี้
Merciful Saviour,                                 องค์พระมหาไถ่ผู้ทรงเมตตาได้โปรดบำบัดรักษา   heal and comfort the sick,                  และบรรเทาผู้เจ็บป่วย                                           so that, with health restored,              เพื่อว่า เมื่อได้สุขภาพคืนมา                             they may give you praise.                   เขาทั้งหลายจะได้ร้องสรรเสริญพระองค์
Divine Physician,                                 ข้าแต่ท่านแพทย์สวรรค์                                   accompany our caregivers                  โปรดร่วมเสด็จไปกับฝ่ายจัดการของพวกเรา          so that ,serving with patience              เพื่อว่าหากทำหน้าที่ด้วยความ พากเพียร            they may heal wisely.                         เขาทั้งหลายอาจบำบัดรักษาอย่างฉลาดสุขุมกว่านี้
Eternal wisdom,                                  องค์พระผู้ปราชญ์เปรื่องชั่วนิรันดร                      guide our leaders                               ได้โปรดนำบรรดาผู้นำของเราทั้งหลาย                  so that, seeking remedies,                   เพื่อว่า ในการแสวงหาวิธีบำบัดรักษา                 they may follow your light.                 พวกเขาจะได้เดินตามแสงสว่างของพระองค์
Christ, the Anointed,                           องค์พระคริสต์ผู้รับการเจิมด้วยน้ำมันศักดิ์สิทธิ์      protect us in body and spirit               โปรดคุ้มครองข้าพเจ้าทั้งหลายทั้งกายและจิต        So that, freed from harm,                   เพื่อว่าเมื่อปลอดพ้นอันตราย เราจะถูกนำออก     we may be delivered from all affliction.จากความสิ้นหวังทั้งหลาย
Who live and reign                              พระองค์ผู้ทรงจำเริญและครองราช                    with God the Father                             กับองค์พระบิดาผู้เป็นเจ้า ในความเป็นเอกภาพ       in the unity of the Holy Spirit,             กับองค์พระจิตเจ้า                                          for ever and ever. Amen                       ตลอดนิรันดร อาแมน

                                                                                          With BISHOP BURBIDGE 1 May 2021

                                                                          And  Vichitr Thongthua  Admin of thaicatholicsingles.com

 23 
 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2021, 08:52:57 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม                                                       เชิญท่านสมาชิกชมรมคนโสดคาทอลิกไปเป็นเพื่อนกับ vichitr thongthua ที่ Facebook
        I ,at the present time, am working at Facebook .com page and feel happy to be there since the year 2011 till now.  And I feel comfortable to use my legal position there to do thing like the pleasant atmosphere to manage the works of the religious concerns for the thaicatholicsingles.com as sometime better than practicing before.To say with my heart, I would like to invite most of you to go to apply to be as my friends as fast as possible by easy method of showing your name and family name asking me to be your friend and then , if legally and correctly done, you will be my friend that is the user of the Facebook page instantly.

        คุณที่สนใจจะเป็นเพื่อนของเรา โปรด เขียนแสดงความเป็นเพื่อนกัยเรา ที่ Facebook.com vichitr thongthua - log in - Google Search  ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของเราจะดำเนินการต่อไป

        Thank you very much and May Our Supreme God the Father graciously bless you all with His Full Mercy!!!
        And recently, because I think it is so hard to do thing here for the future works concerning Vatican interest, it is a must for all to
decide if you know that being here under Vatican legal authority you have to face with the harsh press to behave according to the rules issued by Vatican administration which seem unjust but possible as He is the Master. Please by now quickly decide to go and manage  to
be my friend there in Facebook under Facebook.com vichitr thongthua - log in - Google Search. Finish graciously my friend.!!!

         Till we meet each other in there - FaceBook Thailand Head Office -  07 May 2021
         
          พวกเราคนไทยคริสต์ อ่านดูเงื่อนไขสำคัญที่คาทอลิกหลายคนมองว่า ไม่ใช่การเอาเปรียบ แต่เป็นกฎเกณฑ์ธรรมดาของชาวต่างประเทศ ที่ เมื่อทำอะไรขึ้น ไม่ว่าเพียงเขียน หรือตั้งเป็นกฎหรือออกเป็นข้อบังคับ หรือออกเป็นข้อคำสอน และอีกหลายประการ  พวกเขาที่ว่ารวมทั้งฝ่ายบริหารศาสนจักร จะต้องคิดปกป้องงานของเขา รวมทั้งงานทางศาสนา เช่น คำสอน พิธีกรรมและจิปาถะทั้งหลาย  ให้ติด copyright คือ All rights reserved ทั้งหมด  ใครจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางประกาศเผยแพร่ศาสนาก็ไม่ได้  ต้องขออนุญาตและจ่ายค่าธรรมเนียมตามที่เขาตั้งไว้ แล้วเราก็จะทำอย่างไรดี  เอาอย่างนั้นหรือ หรือเลิกทำไปเลยดีไหม? ดูตัวอย่าง ครับ

Vatican Media Live – Vatican News – All rights reserved
Copyright © Dicasterium pro Communicatione – All rights reserved
Vatican News is funded in whole or in part by the Vatican City government. Wikipedia
Vatican Media Live
Vatican News
602K subscribers
https://www.vaticannews.va/
These images are produced by the Dicastery for Communication. Any use of these images by third parties is prohibited without the express written consent of the Dicastery for Communication.
Copyright © Dicasterium pro Communicatione - All rights reserved.

อ่านดูแล้ว เข้าใจว่าอย่างไรครับ เป็นตามที่เราพูดหรือเปล่า  สำหรับเราที่ลงทุนลงแรงช่วยพระศาสนจักรมานานหลายปี  ลงทุนลงแรงไปมากโข ก็ทำใจเพื่อเอาบุญแต่เมื่อมาโดนดอกนี้ทนไม่ได้ครับ  ขออภ้ยจริงๆ  เป็นไงเป็นกัน คงเลิกงานที่ทำมาหลายปีเหล่านี้ทั้งหมดกระมังครับ  กำลังตัดสินใจครับ. 24 
 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2021, 01:50:41 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม                                                        ทำไมมีภาพเขียนพระคริสต์เปลือยฟูมฟักยูดาสในห้องทำงานโป๊บ
                                                   Why is there a painting of a nude Jesus ministering to Judas in Pope Francis’ study?

L’Osservatore Romano, the Vatican's own newspaper, featured as its cover photo a scandalous painting of Our Lord in the Pope's own quarters.
หนังสือพิมพ์ออสแซรวาตอเร โรมาโนของวาติกัน ลงภาพหน้าปกเป็นรูปน่าอัปยศชองพระเยซูคริสต์ในห้องทำงานของ

Wed Apr 7, 2021 - 3:44 pm EST

April 7, 2021 (LifeSiteNews) – According to the Vatican’s own newspaper L’Osservatore Romano, Pope Francis has placed a painting of a resurrected nude Jesus ministering to Judas, Christ’s own betrayer, behind the Pope’s desk in his personal study in the Vatican.

7 เมษายน 2021 (LifeSiteNews) –ตามข่าวหนังสือพิมพ์ออสแซรวาตอเร โรมาโนของวาติกัน โป๊บฟรังซิสได้ตั้งภาพเขียนพระเยซูคริสต์ที่คืนชีพกำลังฟูมฟักยูดาส ผู้ทรยศต่อพระองค์ ไว้หลังโต๊ะทำงานในวาติกัน

The Vatican newspaper dedicated the first three pages of its Holy Thursday edition to Judas and called into question, as Pope Francis has done, Judas’ damnation. Although Pope Francis has, several times already, suggested that Judas is not in hell, that notion directly conflicts with statements of previous popes and Our Lord Himself, who said of Judas it would be better for him that he had not been born.
 
หนังสือพิมพ์วาติกันได้อุทิศสามหน้าฉบับวันพฤหัสบดีศักดิ์สิทธิ์แก่ยูดาสและก่อให้เกิดคำถาม ตามที่โป๊บทำเช่นนั้น  คือ การประนามยูดาส  แม้ในหลายโอกาส โป๊บฟรังซิสได้เสนอความคิดเห็นว่า ยูดาสมิได้อยู่ในนรก  ข้อคิดนั้นมันขัดแย้งโดยตรงกับคำยืนยันของโป๊บองค์ที่ผ่านมาและแม้ตัวองค์พระคริสต์เอง ที่ตรัสว่า ยูดาสนั้นจะดีกว่าถ้าไม่เกิดมา.

L’Osservatore Romano, which is officially approved before publication, featured as its cover photo a scandalous painting of a nude resurrected Jesus ministering to Judas. And if that’s not bad enough, the acompanying editorial explains that that painting was inspired by one of Pope Francis’ books that suggested Judas may not be in hell, and that the artist gave it to Francis, who had placed it behind his desk in his personal study along with a statue of Jesus carrying Judas as a lost sheep.
 
หนังสือพิมพ์ของวาติกัน ซึ่งตรวจพิสูจน์เป็นทางการก่อนการตีพิมพ์  ยังนำภาพหน้าปกที่น่าอัปยศนั้นเป็นรูปพระเยซูคริสต์กลับคืนพระชนม์ชีพเปลือยกำลังฟูมฟักยูดาส  และเท่านั้นยังไม่เลวพอ บทบรรณาธิการที่ตามมาอธิบายว่า ภาพนั้นได้รับการดลบันดาลจากหนังสือเล่มหนึ่งที่โป๊บเขียน ที่เสนอความเห็นว่ายูดาสคงไม่อยู่ในนรก และว่าศิลปินผู้วาดเป็นคนนำมาให้โป๊บเอง  ซึ่งนำไปตั้งไว้ในห้องทำงานส่วนตน คู่กับภาพของพระเยซูคริสต์ที่กำลังแบกยูดาสประหนึ่งแกะที่หายไปกลับมา

 Nevertheless, the teaching of the church is clear on the damnation of Judas. The Catechism of the Council of Trent is very explicit on this point saying that Judas “lost soul and body” and that his betrayal despite his priesthood “brought him everlasting destruction.” Moreover, the first Pope, St. Peter, was clear that after Judas betrayed Christ he had to be replaced as an apostle, whereas after the deaths of other apostles they were not replaced.

อย่างไรก็ดี คำสอนของพระศาสนจักรชัดเจนเรื่องลงโทษประนามยูดาส  คำสอนของสังฆายนาแห่งเตรนชัดเจนมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยกล่าวว่า ยูดาสนั้น “สูญเสียทั้งวิญญาณและร่างกาย” และว่า การทรยศต่อสังฆภาพสงฆ์ของเขา “นำความพินาศชั่วนิรันดรมาสู่เขา”  ยิ่งกว่านั้น นักบุญเปโตร โป๊บองค์แรก ชัดเจนว่า หลังจากที่ทรยศหักหลังพระคริสต์ก็มีการนำคนมาแทนในฐานะอัครสาวกคนหนึ่ง  ในขณะที่หลังความตายของคนอื่นๆไม่มีการนำผู้ใดมาแทนอีกเลย.
 
But we hardly need go to the Catechism or even the first Pope on this question when Our Lord Himself has already been explicit on it. Three times in the Scriptures, Jesus is recorded as indicating Judas’ ultimate fate. In John 6:71, Jesus calls Judas a devil. He says “Have not I chosen you twelve? And one of you is a devil.” The following verse explains, “Now he meant Judas Iscariot, the son of Simon; for this same was about to betray him, whereas he was one of the twelve.”
 
แต่เราคงไม่จำเป็นที่จะไปเปิดดูคำสอนหรืออ่านขัอมูลของโป๊องค์แรก  ในเมื่อองค์พระเจ้าของเราเองชัดในเรื่องนี้แล้ว  สามวาระในพระวรสาร พระเยซูเจ้ามีบันทึกไว้ว่า พระองค์ตรัสชี้ชะตากรรมสุดท้ายของยูดาสแล้ว  ในพระวรสารเล่าโดยยอห์น 6:71 พระเยซูเจ้าเรียกยูดาสว่าปีศาจ  พระองค์ตรัสว่า “ เราได้เลือกท่านทั้งสิบสองคนมิใช่หรือ แต่คนหนึ่งเป็นปีศาจ “ ถ้อยคำที่ตามมาอธิบายว่า “ ตอนนั้นพระองค์หมายถึงยูดาส อิสการิออส บุตรของซีโมน เพราะว่าคนเดียวกันนี้กำลังจะทรยศพระองค์  ขณะนั้นเขาเป็นหนึ่งในสิบสองคน “

In John 17:12, Jesus calls Judas the “son of perdition” in his prayer to God the Father. “While I was with them, I kept them in thy name. Those whom thou gavest me have I kept: and none of them is lost, but the son of perdition: that the scripture may be fulfilled.” And finally, in both the Gospels of Matthew 26:24 and Mark 14:21, we hear Jesus saying of Judas: “It would be better for that man if he had never been born”
 
 ใน ยอห์น 17:12 พระเยซูเจ้าเรียกยูดาสว่า” บุตรแห่งความพินาศ” ในบทภาวนาของพระองค์ถึงพระบิดา “ เมื่อข้าพเจ้าอยู่กับบรรดาผู้ที่พระองค์ทรงมอบให้ข้าพเจ้า ข้าพเจ้ารักษาเขาเหล่านั้นไว้ในพระนามของพระองค์ คนเหล่านั้นที่พระองค์ให้ข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเก็บพวกเขาไว้  และไม่มีผู้ใดหายไป นอกจากบุตรแห่งความพินาศ  คือ พระคัมภีร์ต้องสมบูรณ์ไป “และที่สุด ทั้งในพระวรสารนักบุญมัทธิว 26:24 และ มารโก 14:21 เราได้ยินพระเยซูเจ้าตรัสกับยูดาสว่า “ วิบัติจงเกิดแก่คนที่ทรยศต่อบุตรแห่งมนุษย์  ถ้าเขาไม่ได้เกิดมาจะดีกว่า”

                                                                                        Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                                 Alan Petervich Updated 7 May 2021


 25 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2021, 02:33:01 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                                         ยื่น‘ศาลรธน.’วินิจฉัยทบทวนทำแท้งเสรี
                                                           ‘ศรีสุวรรณ-หมอสูตินารี-หมอเด็ก’ร้องผู้ตรวจฯยื่น‘ศาลรธน.’วินิจฉัยทบทวนทำแท้งเสรี
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 12.53 น.

    “ศรีสุวรรณ-หมอสูตินารีแพทย์- หมอเด็ก” ยื่นผู้ตรวจการฯส่งศาลรธน.วินิจฉัยแก้กฎหมายทำแท้งเสรี หมอโวยแก้ไขกฎหมายให้ทำแท้งเสรี เป็นการยืมมือหมอฆ่าคน โดยไม่มีความผิด-เยาวชนเป็นเหยื่อของกฎหมาย  ติงใช้ระบบคุมกำเนิดคุ้มกว่าให้ ยันไม่ได้คัดค้าน ขอให้ทบทวน

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินผ่าน พ.ต.ท.กีรป  กฤตธีรานนท์ เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้พิจารณา และเสนอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่าการแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 301 305 (4) และ305(5) ที่เกี่ยวข้องกับการให้หญิงสามารถทำแท้งได้ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 26  ประกอบมาตรา 4 มาตรา 77 หรือไม่ โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า สูตินารีแพทย์มีหน้าที่ในการช่วยชีวิตคน แต่การออกกฎหมายให้ฆ่าคนหรือทำแท้งทารก แม้ถูกมองว่ายังไม่มีสภาพเป็นคน แต่การที่ทารกมีอายุ 12 สัปดาห์แล้วก็ถือว่าเป็นอีกชีวิตหนึ่ง เพราะทารกที่มีอายุครรภ์ 12-18 สัปดาห์มีการเต้นของหัวใจ การไปกำหนดให้ทำแท้งได้กรณีไม่เกิน 12 สัปดาห์ถือว่ากระทบต่อจิตใจ เหมือนให้ฆ่าคนโดยไม่มีความผิด และรัฐธรรมนูญก็ให้ความคุ้มครองชีวิตของประชาชน  ประกอบกับ การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวไม่เคยรับฟังความคิดเห็นโดยเฉพาะความคิดเห็นทางการแพทย์ จึงขอให้ผู้ตรวจฯส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญ  หากไม่ส่งก็จะดำเนินการยื่นร้องตรงต่อรัฐธรรมนูญเอง  เพราะมีข่าวกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านการแก้ไขจะประกาศในราชกิจจานุเบกษา  เพื่อมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 ก.พ.นี้   ซึ่งมีผลบังคับใช้ก็จะเคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขต่อไป

พญ.ชัญวลี ศรีสุโข  หมอสูตินารีแพทย์  ไม่เห็นด้วยที่ในกฎหมายฉบับนี้ เปิดให้ผู้หญิงท้องอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ทำแท้งได้ โดยไม่มีการถามเหตุผลใดๆทั้งสิ้น ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แต่เห็นว่าการทำแท้งจะต้องมีเหตุผลและผู้หญิงนั้นจะต้องได้รับข้อมูลที่เพียงพอ รวมถึงต้องเป็นทางเลือกสุดท้าย  กรณีนี้กระทบกับความรู้สึกของสูตินารีแพทย์ เพราะอายุครรภ์ 12 สัปดาห์  ชีวิตเริ่มต้นแล้วเด็กมีพัฒนาการ ไม่ใช่ก้อนเลือดที่จะเอาออกได้  อีกทั้งการทำแท้งยังกระทบถึงแพทย์ทั่วไปด้วย เพราะกฎหมายไม่ได้ระบุว่าใครเป็นคนทำแท้ง หากคนท้องเดินเข้าไปในโรงพยาบาลชุมชน ก็เป็นหน้าที่ของแพทย์ทั่วไป ซึ่งมองว่าจะมีประสบการณ์เพียงพอหรือไม่  อีกกรณีการทำแท้งด้วยตัวเอง ในอายุครรภ์ 12 สัปดาห์นั้น  คนที่ไม่มีประสบการณ์บอกง่าย ออกหมด ให้มาเป็นสูตินารีแพทย์ การทำแท้ง 12 สัปดาห์ ไม่ได้ออกหมด มีส่วนหนึ่งที่ค้าง ต้องมาขูดหรือดูดมดลูก  หรือตามด้วยการอักเสบ ติดเชื้อ แม้จะเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย แต่แพทย์ไม่สามารถบอกได้ว่าจะไมได้รับอันตราย  ทุกขพลภาพหรือถึงแก่ชีวิต  ซึ่งที่ผ่านมาสูตินารีเคยทำแท้ง แต่เกิดกรณีมดลูกตีบตันไม่สามารถมีลูกได้อีก ฉะนั้นการทำแท้ง แม้จะต่ำกว่า 12 สัปดาห์ ไม่ได้แปลว่าไม่อันตราย

“ข่าวที่ออกมาบอกว่าทำแท้งด้วยตัวเอง 12 สัปดาห์ ง่ายมาก   ถามว่าประชาชนเรามีความรู้ พอที่จะทำแท้งตนเองไหม สิ่งสำคัญกว่าการทำแท้ง ซึ่งเป็นทางออกสุดท้ายในบางกรณี  คือการคุมกำเนิดทั่วถึงหรือยัง เมืองไทย การคุมกำเนิดกว้างขวางมาก ยาคุมไม่ต้องมีใบสั่งจากแพทย์ ยาคุมฉุกเฉินซื้อจากร้านขายยาได้เลย ดังนั้นความรู้ในการคุมกำเนินเราแพร่หลายหรือยัง   อีกสิ่งที่สำคัญในการป้องกันมากกว่าการทำแท้งคือ ปัจจุบันคนมีลูกยากมาก คนที่พร้อมมีลูก ต้องไปทำเด็กหลอดแก้ว แต่คนที่ท้องมาปรึกษาหมอ เป็นกลุ่มที่มีทางออกเยอะ ไม่ต้องการลูก ไม่มีเงินเลี้ยงดู ก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบเลี้ยงดู ถามว่าใครอยากได้เด็ก ก็คนแย่งกัน เพราะปัจจุบันอัตราการเกิดของไทยประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5 แสนคนต่อปี ลดลงจากเดิมที่ปีละ 1 ล้านคน  สังคมก็จะเป็นสังคมผู้สูงอายุ ไม่มีคนดูแลคนแก่ ถือเป็นเรื่องที่ย้อนแย้ง ทั้งนี้ไม่ได้ปฏิเสธการทำแท้ง แต่ต้องมีข้อบ่งชี้ที่เหมาะสม ส่วนตัวเห็นว่าเรื่องนี้เป็นการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรม ประเพณีของสังคมของไทยอย่างง่ายๆ โดยการเซย์เยส 2 ครั้ง ไม่ต้องถามเหตุผล เป็นการกระทำที่ถูกกฎหมายแล้ว ซึ่งไม่แน่ใจว่าประชาชนผู้ได้รับผลกระทบเหล่านี้ โอเคหรือเปล่านะคะ สรุปว่าไม่ใช่แค่หมอสูติ แต่เป็นประชาชนคนไทย ผู้นับถือทุกศาสนา ไม่เห็นด้วยกับการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต”

พญ.สุพรรณี คูณแสง แพทย์ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมสูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ผลกระทบจากกฎหมายทำแท้งใหม่มีหลายข้อ ประกอบด้วย 1.การเข้าถึงการทำแท้ง โดยไม่มีหลักเกณฑ์กำหนด อาจส่งผลให้ความระมัดระวังต่อการคุมกำเนิดหรือการตั้งใจในการคุมกำเนิดลดลง 2.สถิติการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และสถิติโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้น 3.สถิติภาวะจิตใจของสตรีกลุ่มนี้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว 4.สถิติภาวะแทรกซ้อนอันตรายต่อชีวิตมารดาเพิ่มขึ้นตามอายุครรภ์ที่ทำแท้ง 5.ภาระงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้รับผลกระทบ 6.งบประมาณที่รัฐต้องไปดูแลเรื่องทำแท้งนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับงบประมาณในการคุมกำเนิดจะถูกกว่างบประมาณในการทำแท้ง 10เท่า 7.มโนธรรมของสังคม

ดังนั้น ไม่เป็นผลดีต่อใครหากกฏหมายมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตามกฎหมายดังกล่าวแม้จะเป็นการบรรเทาปัญหาของมารดาที่จะไปทำแท้ง แต่จะสร้างปัญหาใหม่ในวงกว้างทั่วประเทศ ตนมองว่ากลุ่มเยาวชนเป็นเหยื่อของกฏหมายฉบับนี้ กลุ่มวัยรุ่นที่คิดไม่ออก ตกใจในการตั้งครรภ์ แทนที่รัฐจะดูแลประคองครรภ์ของเขาแต่กลับเปิดประตูให้เขาไปทำผิดอันเนื่องมาจากความผิดพลาดของเขา ซึ่งเป็นการทำผิดซ้ำรอบ 2โดยการทำแท้งยุติครรภ์ซึ่งจะมีผลต่อจิตใจของเขาในระยะยาว

ตนเสนอว่า รัฐควรหาทางเลือกที่ดีกว่านี้ให้กับสตรีหรือเยาวชนที่ไม่พร้อมตั้งครรภ์ เพราะการทำแท้งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ควรจะแก้ที่ต้นเหตุ โดยมองว่าระบบการทำแท้งของประเทศไทยควรดีกว่านี้ อีกทั้งระบบประเทศยังสร้างการมีส่วนรวมของฝ่ายชาย ในช่วงวัยรุ่นในการคุมกำเนิดได้น้อย เช่นในต่าประเทศจะมีระบบการส่งเสียค่าเลี้ยงดูเมื่อมีลูกแล้ว เรายังไม่ได้สร้างระบบนี้ขึ้นมา ระบบเครดิตจะไม่สามารถกู้เงินได้ รวมถึงใบขับขี่ก็ต้องถูกยึด นอกจากนี้ ถ้ายังไม่รับผิดชอบก็จะไปสู่คดีอาญาของผู้ชาย ดังนั้น ถ้าฝ่ายชายรู้ว่ามีอะไรรออยู่ข้างหน้าก็จะมีการร่วมรับผิดชอบคุมกำเนิด

พญ.เชิดชู  อริยศรีวัฒนา อดีตกรรมการแพทย์สภา   กล่าวว่าลูกไม่ใช่ภาระ แต่เป็นสมบัติของพ่อแม่ และครอบครัว  เราเข้าใจว่ามีคนส่วนหนึ่งตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่มีความพร้อม  แล้วลักลอบทำแท้ง  โดยจะเห็นว่ามีข่าวพบศพเด็กที่วัด  ที่ผ่านมาความตั้งใจของแพทย์สภาที่อยากให้มีการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้  คือต้องทำเพื่อสุขภาพ อนามัยของมารดา และทารก  นั่นคือจะต้องมีการให้คำปรึกษาก่อน   แต่กลายเป็นว่ากฎหมายที่ออกมาเพียงอายุครรภ์ไม่ถึง  12 สัปดาห์ ถ้าอยากทำแท้ง ก็ทำได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง และไม่มีประเทศไหนที่ให้ทำแท้งได้โดยเสรี  ซ้ำร้ายยิ่งกว่านั้น ในมาตรา 305  ยังให้อายุครรภ์ 20  สัปดาห์ก็ทำแท้งได้  ซึ่ง 20 สัปดาห์ถือว่าผ่านมาครึ่งทางของการตั้งครรภ์แล้ว เด็กก็มีชีวิต  หัวใจเต้น มีอวัยวะเพศ เครื่องไหวดูดนิ้วได้แล้ว  แล้วเราจะให้ทำแท้งเพียงเพราะพ่อแม่ไม่รับผิดชอบ แล้วมาบังคับให้หมอทำ แบบนี้ไม่เห็นด

“การจะให้ทำแท้งจะมีก็ได้ แต่ต้องเป็นไปอย่างมีเหตุมีผล นอกจากต้องเป็นการตัดสินของพ่อแม่แล้ว  ต้องเป็นการตัดสินใจของครอบครัวด้วย เมื่อก่อนประณามผู้หญิงท้องไม่พร้อม  ว่าเด็กที่เกิดมาเป็นมารหัวขน ค่านิยมเป็นอย่างนี้ ทำให้หญิงที่ท้องแล้วไม่มีสามีอับอาย หลบซ่อน  แต่ในต่างประเทศที่เราเดินตามเขาอย่างสหรัฐ เด็กที่เกิดในลักษณะนี้จะมีกลุ่มแพทย์ให้คำปรึกษา มีศูนย์รับลี้ยงเด็ก  ห้คำแนะนำว่าต่อไปจะต้องป้องกันอย่างไร  ไม่จำเป็นต้องพูดถึงคุณธรรม จริยธรรมทางศาสนา เพราะหลายศาสนาก็ไม่เห็นด้วยกับการทำแท้ง”  พญ.เชิดชู กล่าวและว่าเราไม่ได้คัดค้านอย่างสุดโต่ง   เข้าใจว่า บางครั้งมีความจำเป็นที่ต้องทำ  แต่อยากให้ทบทวน   ให้การทำแท้งเป็นไปอย่างมีเหตุมีผล  มีจริยธรรม มโนธรรม  และประกอบการตัดสินใจของแพทย์ “

ขณะที่ พ.ต.ท.กีรป กล่าวว่า จะเร่งสรุปคำร้องและข้อเท็จจริงเพื่อเสนอต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะเห็นว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

Credit  :  แนวหน้า การเมือง

                                                                                             Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                                Alan  Petervich  --  Peter  Vichitr  Thongthua

     

 26 
 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2021, 09:32:59 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 เจ๋ง ฮืม ยิ้ม
                                                                                   รูปปั้นแม่พระถูกนำไปติดตั้งที่ยอดโบสถ์ที่เสียหาย
                                                              Virgin Mary statue placed on top of the church destroyed by Islamic State
                                                       รูปปั้นพระแม่มารีพรหมจารีถูกนำไปประดิษฐานบนยอดโบสถ์ที่ถูกทำลายโดยพวกอิสลามไอเอส

| SW NEWS | 189
                                                                                          https://youtu.be/cMVjK1dkD2g
Shalom World
     In 2014, Islamic State militants destroyed the Great Al-Tahira Immaculate Conception Cathedral in the northern Iraqi city of Bakhdida along with a statue of the Blessed Virgin Mary which sat atop the historic church’s bell tower.
ในปี 2014 กลุ่มอาสารัฐอิสลาม ได้ทำลายมหาวิหารแม่พระปฏิสนธินิรมลแห่งอัล-ตาฮิราในเมืองบัคดีดาทางตอนเหนือของอิรัก พร้อมกับรูปปั้นพระที่อยู่บนยอดสูงหอระฆังของวัดที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นั้น

Archbishop Gomez: May God give President Biden the grace to seek the common good
อาร์คบิชอบโกเมซกล่าวว่า ขอพระเจ้าได้โปรดอวยพระพรแก่ประธานาธิบดีไบเดนให้ประสพแต่สิ่งดีๆ

The Bishops of the United States have both offered prayers and struck a note of caution in response to this week’s inauguration of Joe Biden as the 46th U.S. President. In a statement issued on Wednesday, Archbishop Jose Gomez, the President of the United States’ Conference of Catholic Bishops, asserted that President Biden has, “pledged to pursue certain policies that would advance moral evils and threaten human life and dignity”.
บรรดาบิสชอบของสหรัฐ ทั้งสวดภาวนาอุทิศและแพร่ข้อควรระวังในระหว่างพิธีสาบาญตนของโจไบเดนในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46  ในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันพุธ อัครบิชอบโฮเซโกเมซ ประธานสภาบิชอบคาทอลิกสหรัฐ ได้เสริมความเห็นว่า ประธานาธิบดีไบเดน ได้” ให้สัญญาที่จะเดินตามนโยบายที่ว่า จะจัดการสิ่งชั่วร้ายทางศีลธรรมและคุกคามชีวิตและศักดิศรีของมนุษย์”.

English Bishops intervene for Polish man “sentenced to death by starvation”
บรรดาบิชอบอังกฤษเข้าขวางเรื่องที่ชายชาวโปแลนด์ “ถูกตัดสินให้ตายโดยการขาดอาหาร”

The Catholic Church in England has intervened in the case of a Polish man who is a patient in an English hospital and who, it is claimed, is being, “sentenced to death by starvation.” On Wednesday, two English bishops wrote to the U.K. Government’s Health Secretary, Matt Hancock, following a court ruling allowing the withdrawal of food and water from the practicing Catholic man identified, for reasons of patient confidentiality, only by the letters “RS.”
พระศาสนจักรคาทอลิกในอังกฤษ ได้เข้าแทรกแซง ในกรณีของชายชาวโปแลนด์คนหนึ่งซึ่งเป็นคนป่วยในโรงพยาบาลอังกฤษแห่งหนึ่ง และซึ่งมีการอ้างว่า กำลัง “ถูกตัดสินให้ตายไปโดยการไม่ให้อาหาร” เมื่อวันพุธ บิชอบอังกฤษสององค์ได้เขียนถึงนายแมธแฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณะสุขของรัฐบาลจักรภพ โดยติดตามการดำเนินคดีของศาลแห่งหนึ่ง ที่อนุญาตให้ถอนอาหารและน้ำจากชายคนหนึ่งที่เห็นว่าปฏิบัติตนเป็นคาทอลิก สำหรับเหตุผลของการรักษาความลับของคนป่วย โดยใช้อักษรย่อว่า “RS”.

Iraqi Cardinal Sako composes prayer to prepare for the papal visit
คาร์ดินัล ซาโกแห่งอิรัก ได้แต่งบทภาวนา เตรียมรับการเยือนของพระสันตะปาปา.

Iraq’s most senior Catholic has composed a prayer for the clergy and lay faithful of the country to recite at Sunday Mass in the weeks running-up to the visit of Pope Francis which is due to take place in March.
คาทอลิกวัยสูงสุดชาวอิรัก ได้ประพันธ์บทภาวนาสำหรับบรรดานักบวชและฆราวาสของประเทศ เพื่อสวดในวันอาทิตย์ในหลายสัปดาห์เพื่อต้อนรับการมาเยือนของโป๊บฟรันซิส ซึ่งหมายกำหนดเยือนในเดือนมีนาคม.

Thousands take part in France’s March for Life 2021
คนจำนวนหลายพันมีส่วนร่วมในการเดินเพื่อชีวิต 2021

Sunday saw thousands of pro-life activists take to the streets of Paris for France’s annual March for Life. Despite COVID restrictions, an estimated 5,000 people – including many bishops – took part in-person with another 10,000 participating virtually.
เมื่อวันอาทิตย์ นักกิจกรรมเพื่อชีวิตหลายพัน ออกมาร่วมเดินเต็มถนนกรุงปารีส สำหรับการเดินประจำปีของฝรั่งเศสเพื่อชีวิต  ไม่คำนึงถึงข้อห้าม โควิด ชาวฝรั่งเศสประมาณ 5,000 คน – รวมทั้งบิชอบหลายองค์ – มีส่วนด้วยตนเองกับคนจำนวนประมาณ 10,000 คนมีส่วนร่วมอย่างคึกคัก.

Catholics across the United States begin “Novena for Life”
(ในขณะเดียวกัน) คาทอลิกทั่วสหรัฐ เริ่มพากันสวด “นพวารเพื่อชีวิต”
Catholics across the United States have begun a Novena for Life. The novena – or nine successive days of prayer – began on Thursday. It’s the initiative of the United States Conference of Catholic Bishops Committee on Pro-Life Activities which is chaired by Archbishop Joseph Naumann of Kansas City.
คริสตชนคาทอลิกทั่วสหรัฐ ได้เริ่มสวดนพวารเพื่อชีวิต(Novena for Life) The Novena – หรือสวดภาวนาติดต่อกัน 9 วัน – เริ่มวันพฤหัสบดี  นี้คือการริเริ่มของคณะกรรมการกิจกรรมเพื่อชีวิตของสภาบิส ชอบคาทอลิกสหรัฐ ซึ่งประธานคืออาร์คบิสชอบโจเซฟ นิวแมนแห่ง Kansas City.

Pope names Bishop Fabio Fabene as the new Secretary of the Congregation for the Causes of the Saints. The 61-year-old Italian cleric has spent the past seven years as the under-secretary of the Vatican department that organizes the Synod of Bishops.
พระสันตะปาปาได้แต่งตั้งบิสชอบฟาบีโอ ฟาเบเน เป็นเลขานุการคนใหม่ของคณะทำงานเพื่อเหตุผลการเป็นนักบุญ (The Congregation for the Causes of the Saints) นักบวชอิตาเลียนอายุ 61 ปีคนนี้ได้ใช้เวลา 7 ปีในฐานะรองเลขานุการของหน่วยงานวาติกันที่ดูแล Synod of Bishops.

                                                                                        Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                             Alan Petervich - Peter Vichitr Thongthua
 


 
 
                       

 27 
 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2020, 05:39:21 AM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                  24 December 2020 Holy Mass of the Christmas Vigil Pope Francis
                                                                                        https://youtu.be/vuQKnKaS4Lc
                                                                                        https://youtu.be/nLkgG1v8r_8
                                                                                                                                                                              

770 views•Dec 24, 2020

Vatican News - English
173K subscribers
From St. Peter’s Basilica, Holy Mass of the Christmas Vigil, presided over by Pope Francis, for the solemn feast of the Birth of the Lord 28 
 เมื่อ: ธันวาคม 09, 2020, 05:23:57 AM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                    Pope Francis-Holy Mass of the Christmas Vigil 2019-12-24
                                                                 Dec 24, 2019 โป๊บฟรังซิส มิสซาคืนวันคริสตมาสที่ 24 – 12 - 2019

                                                                        https://www.youtube.com/watch?v=kAtOCgv6biU

                                                                                       https://youtu.be/kAtOCgv6biU

 
Vatican News - English
วาติกัน นิวส์        ภาษาอังกฤษ
From St. Peter’s Basilica, Holy Mass of the Christmas Vigil, presided over by Pope Francis, for the solemn feast of the Birth of the Lord
จากมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์     มิสซาคืนวันคริสตมาส                     โป๊บฟรังซิสเป็นประธานพิธี เฉลิมฉลองการบังเกิดของพระคริสตเจ้า

พิธีกรรมมิสซาเป็นแบบ Hybrid Mass  คือประกอบพิธีกรรมมิสซาเป็นภาษาลาตินและมีการขับร้องเพลงประกอบพิธีเป็นภาษาลาตินด้วย  ยกเว้นบทอ่านและบทภาวนาเพื่อมวลชนจะใช้ภาษาพื้นเมืองต่างประเทศที่เชิญมาร่วมพิธีภาวนาครั้งนี้ด้วย  ท่านที่สูงอายุและมีชีวิตทันพิธีมิสซาลาตินก่อนสังคายนาวาติกันจะเข้าใจพิธีมิสซาลาตินแน่นอน
ส่วนคนรุ่นหลังต้องศึกษาพิธีกรรมน่าศรัทธานี้  เข้าใจง่ายมาก ครับ

ส่วนมิสซาวันที่ 25 ธันวาคม 2019 ซึ่งเป็นวันสมโภชฉลองพระคริสตสมภพ  ขอเชิญคลิกรับชมในข้อมูลถ้ดไปครับ.

                                                                         Merry Christmas 2019  &  Happy New Year 2020

                                                                                        Ad  Majorem  Dei  Gloriam

                                                                              Alan Petervich - Peter Vichitr Thongthua
                                                                                                      and
                                                                                         Thawatchai Kitcharoen
 29 
 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2020, 09:55:07 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                           สภาพระสังฆราชสหรัฐยินดีกับโจ ไบเดนและกมลา แฮริส
                                                          U.S. bishops congratulate Joe Biden and Kamala Harris for winning election                                                         
                                                                สภาพระสังฆราชสหรัฐยินดีกับโจ ไบเดนและกมลา แฮริสที่ชนะการเลือกตั้ง
THE CHURCH พระศาสนจักร

https://www.romereports.com/en/2020/11/09/us-bishops-congratulate-joe-biden-and-kamala-harris-for-winning-election/2020/11/09

Archbishop José H. Gomez of Los Angeles and president of the U.S. Conference of Catholic Bishops, issued a statement on the 2020 presidential election. On behalf of all U.S. bishops, he congratulated Joe Biden, who he says “joins the late President John F. Kennedy as the second United States president to profess the Catholic faith.”
พระอัครสังฆราชโฮเซ่ เฮช. โกเมซ แห่งลอส อันเจเลสและประธานสภาพระสังฆราชคาทอลิกสหรัฐได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020  ในนามพระสังฆราชสหรัฐทั้งหมด พระคุณเจ้าได้แสดงความยินดีกับโจ ไบเดน โดยกล่าวว่า “ร่วมกับประธานาธิบดีจอหน เอฟ. เคนเนดี้ผู้ล่วงลับ ในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐคนที่สองที่ถือความเชื่อคาทอลิก”

The statement also reminds American Catholics of their duty “to be peacemakers, to promote fraternity and mutual trust, and to pray for a renewed spirit of true patriotism in [the] country.”
แถลงการณ์ยังเตือนให้ระลึกถึงหน้าที่ของคาทอลิกอเมริกัน “ให้ทำตนเป็นผู้สนับสนุนสันติภาพ ส่งเสริมภราดรภาพและความไว้วางใจต่อกัน และสวดภาวนาเพื่อให้เกิดใหม่ซึ่งจิตวิญญาณของการรักบ้านเกิดเมืองนอนที่แท้จริงในประเทศตน”

It points out that democracy “requires that we respect the free expression of opinions and that we treat one another with charity and civility, even as we might disagree deeply in our debates on matters of law and public policy.”
แถลงการณ์ชี้ว่า ประชาธิปไตย”ต้องการว่า เรายอมรับการแสดงความคิดเห็นที่เป็นอิสระ และว่าเราปฏิบัติต่อกันและกันด้วยความรักเมตตาและมารยาทผู้ดี แม้ในส่วนลึกเราอาจไม่เห็นด้วยในการโต้แย้งกันในเรื่องที่เกี่ยวกับกฎหมายและนโยบายสาธารณะ”

The bishops also congratulate Sen. Kamala Harris of California, the first woman to be elected as vice president of the United States.
บรรดาพระสังฆราชยังแสดงความยินดีเป็นพิเศษกับวุฒิสมาชิกกมลา แฮริสแห่งแคลิฟอร์เนีย สตรีคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

The statement concludes by asking the Blessed Virgin Mary to help the nation “work together to fulfill the beautiful vision of America's missionaries and founders—one nation under God, where the sanctity of every human life is defended and freedom of conscience and religion are guaranteed.”
แถลงการณ์สรุป โดยภาวนาขอวิงวอนพระนางพรหมจารีมารีอา ได้ทรงโปรดช่วยเหลือคนอเมริกัน” ร่วมทำงานด้วยกันเพื่อเติมเต็มวิสัยทัศน์ที่งดงามของบรรดามิสชันนารีของอเมริกาและบรรดาผู้ก่อตั้ง—ชนชาติหนึ่งภายใต้พระผู้เป็นเจ้า ณที่ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ของชีวิตมนุษย์ทุกคนได้รับการปกป้อง และอิสระภาพแห่งมโนธรรมและศาสนาได้รับการคุ้มครอง”

Info Translation & Post by Alan Petervich                                                                                                                                                                   November 11, 2020
 

 30 
 เมื่อ: กันยายน 01, 2020, 09:59:05 PM 
เริ่มโดย Petervich - กระทู้ล่าสุด โดย Petervich
 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                                 ในหลวง ร.๑๐ พระเทพฯ ทรงกล่าวให้สัมภาษณ์
เพลินจิต ขันติ
Facebook 1กันยายน 2563 ·

เนื้อความที่สัมภาษณ์โดยละเอียด คือ

1. จากนี้ไปประเทศไทยของเราจะไม่มีวันเหมือนเดิมอีก อาจมีหลายสิ่งเปลี่ยนไป รอยต่อของคนรุ่นเก่าและรุ่นใหม่อาจชัดเจนขึ้น มันคือการเปลี่ยนผ่านในวันที่พ่อไม่อยู่ ทุกคนมีสิทธิ์เสียใจ และควรเสียใจ ทุกคนมีสิทธิ์กลัว และควรกลัว แต่จงตระหนัก เตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงด้วยสติปัญญา

2. พ่อคือตัวแทนของความพอเพียง เป็นต้นฉบับของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ในวันที่ประเทศไทยกำลังถูกปั่นด้วยกระแสความโลภ จงหยิบภูมิปัญญาของท่านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ จดจำหลอดยาสีฟันของท่านไว้ จดจำการแต่งกายที่เรียบง่ายของท่านไว้ อะไรที่ประหยัดได้จงประหยัด อะไรที่พึ่งพาตนเองได้จงพึ่งพา อะไรที่แบ่งปันได้จงแบ่งปัน เมื่อยืนด้วยลำแข้งตัวเองได้แล้ว เราจะพึ่งพาผู้อื่นน้อยลง

3. พ่อเป็นผู้มีความเพียรดุจพระมหาชนก ท่านเป็นผู้ว่ายน้ำข้ามมหาสมุทรโดยไม่เคยถามว่าเมื่อไหร่จะถึงฝั่ง ความคิดเช่นนี้ทำให้ท่านทำงานที่ยิ่งใหญ่ได้ ฝากถึงคนไทย อย่าทำงานด้วยตัณหา อย่าขับเคลื่อนชีวิตด้วยความอยากมี อยากได้ อยากเป็น อย่าให้อำนาจวัตถุบังตาจนไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี จงขับเคลื่อนชีวิตและการงานด้วยฉันทะ ความรัก ความเมตตา ด้วยประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เหมือนที่พ่อเคยทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง

4. พ่อยืนเคียงข้างคนยากจนเสมอ คนจนอยู่ที่ไหนท่านก็อยู่ที่นั้น ท่านเดินทางบุกป่าฝ่าดงไปเยี่ยมพวกเขาถึงบ้าน เป็นพระราชาผู้อยู่ง่าย กินง่าย ไม่ยึดติดความหรูหรา เมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว เราอย่าหลงลืมปณิธานข้อนี้ อย่าทอดทิ้งคนยากจน จงหยิบยื่นโอกาสให้ผู้ด้อยกว่า อย่าใช้ช่องว่างกฎหมายซ้ำเติมและเอาเปรียบผู้อื่น

5. ไม่มีท่าน เราจะมานั่งทะเลาะกันเหมือนในอดีตไม่ได้ เพราะไม่มีใครที่จะมาห้ามเราได้ ไม่มีใครอีกแล้วที่เราจะเกรงใจ รับฟังเหมือนที่เคยรับฟังท่าน ถ้าทุกฝ่ายไม่คิดถึงข้อนี้ให้มาก ถ้ายังเอาแต่ความคิดตนเป็นใหญ่ ประเทศไทยที่เรารัก ย่อมตกอยู่ในฐานะอันตราย เมื่อพ่อไม่อยู่แล้ว จงรักและถนอมน้ำใจกันให้มากกว่าที่ผ่านมา

6. สิ่งที่พ่อทิ้งไว้ ไม่ใช่เพียงอิฐ หิน ปูน ทราย แต่เป็นความรู้ขั้นปรีชาญาณ เราอาจรักษาร่างกายท่านไว้ไม่ได้ เพราะนั่นคือกฎธรรมชาติ แต่เราสามารถรักษาภูมิปัญญาของท่านไว้ได้ จงค้นคว้าข้อมูลทางเทคนิคต่างๆ ฝนเทียมเกิดได้อย่างไร กังหันน้ำชัยพัฒนาคืออะไร มันมีความน่าทึ่งยังไงในมิติทางวิศวกรรม การเพาะปลูกโดยไม่พึ่งสารเคมีทำได้อย่างไร การพัฒนาดิน รักษาน้ำ ชุบชีวิตป่าเป็นอย่างไร ทำไมท่านไม่สนับสนุนให้ปลูกพืชเชิงเดี่ยว ทำไมท่านจึงส่งเสริมให้ชาวบ้านรู้จักการห่มดิน ท่านเคยสร้างรากฐานอันใดไว้ให้วงการเกษตรกรรมของชาติ สิ่งเหล่านี้ควรสนับสนุนให้มีการร่ำเรียนกันเป็นระบบ ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย ถ้าเราทำเช่นนี้ได้ภูมิปัญญาที่ท่านคิดค้นมาหลายสิบปีจะไม่สูญหายไปจากสังคมไทย

7. จากนี้ไปจะมีคนอีกมาก ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นที่แตกต่าง อาจมีคนที่ไม่เข้าใจท่านออกมาพูดในสิ่งที่เราไม่ชอบ จงใช้สติ อดทน ไม่โต้ตอบ เหมือนที่ท่านได้กระทำมาชั่วชีวิต พระพุทธเจ้าตรัสไว้เสมอ ไม่เคยมีสันติภาพใด เกิดจากความรุนแรงและคำด่าทอ

8. พ่อเป็นผู้ค้ำชูศาสนาโดยแท้จริง ไม่ใช่ด้วยคำพูด หรือแค่เม็ดเงินบริจาค แต่ท่านคือผู้พิสูจน์ธรรมะด้วยกายใจ ในฐานะผู้ปฏิบัติธรรม ท่านคือนักภาวนาที่หาตัวจับยาก เป็นผู้มีอานาปานสติเป็นวิหารธรรม ทำไมพ่อทำงานหนัก แต่ยังมีเวลาภาวนา ทำไมเราทำงานน้อยกว่าท่าน แต่เรากลับอ้างว่าเราไม่มีเวลา สิ่งนี้ต้องคิดให้มาก เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตนเอง

9. พ่อคือครูผู้ยิ่งใหญ่ที่สอนด้วยชีวิตและการกระทำ ชีวิตคือธรรมะ และธรรมะก็คือชีวิตที่ตั้งอยู่ในความธรรมดาที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน พ่อกำลังบอกเราว่า จงดำรงตนอยู่ในความไม่ประมาท ทำให้ดีที่สุดในวันนี้ จะไม่ต้องติดค้างเสียใจในภายหลัง

10. แม้วันนี้พ่อจะไม่อยู่ แต่ขอให้ชาวไทยจงวางใจว่า สถานที่ที่ท่านเดินทางไปนั้น น่าอยู่และงดงามกว่านี้หลายเท่า ท่านคือพระโพธิสัตว์ผู้ผ่านมาสร้างแสงสว่าง การเกิดของท่านในชาตินี้เป็นการเกิดที่สมศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ และเราทั้งหลายควรภูมิใจไปกับท่าน ท่านคงไม่อยากให้เราคนไทยถูกทับถมด้วยทะเลแห่งความเศร้า อย่าทิ้งหน้าที่ อย่าทิ้งการงาน และสิ่งต่างๆ ที่รับผิดชอบอยู่ จงตั้งสติให้มั่นคง เป็นกำลังสมาธิ เป็นความสว่างเบิกบาน เพื่อน้อมส่งท่านสู่สวรรค์คาลัย ด้วยหัวใจแห่งความรักของเราชาวไทยทุกคน…

บทสัมภาษณ์ของ ร.๑๐ และสมเด็จพระเทพฯ จากผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่งส่งมาให้ อ่านจบ อดไม่ได้ที่จะแชร์ต่อ เพราะเป็นประโยชน์มากๆ ควรจดจำให้ขึ้นใจ..ทิ้งไม่ได้แม้แต่ข้อเดียว..เลยคัดลอกมาให้ทุกท่านได้อ่านด้วยกัน..   
-
ร10และพระเทพฯทรงให้สัมภาษณ์ BBCไว้ดีมากทั้ง 2 พระองค์

เขียนด้วยความรัก สำนึก และบูชาตลอดไป
 
อ่านแล้วน้ำตาไหล       
Mari Tukta Cardenal
ขอขอบคุณเจ้าของเครดิตข้อมูล

เรา คริสตชนคาทอลิกทุกคนในประเทศไทย ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านเหนือเกล้าฯ 
ทุกคนกำลังสวดภาวนาขอพระเป็นเจ้าเบื้องบน ได้ทรงโปรดเมตตาประเทศไทยและคนไทยทุกคนได้ประสพความร่มเย็นใต้ร่มพระบารบีตลอดไป

                                                                                       Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                                             Vichitr  Thongthua

หน้า: 1 2 [3] 4 5 ... 10