หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชัยชนะของพระแม่มารีย์ที่ยุทธการเลปันโต 7 ตุลาคม 1571  (อ่าน 240 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2067ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: ตุลาคม 07, 2018, 12:16:52 AM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                               ชัยชนะของพระแม่มารีย์ที่ยุทธการเลปันโต 7 ตุลาคม 1571
                                                                   Our Lady's Victory at the Battle of Lepanto

ชัยชนะของพระแม่มารีย์ที่ยุทธการเลปันโต

"สีแดงเข้มวิ่งไปบนสีเงินและสีทอง โดยเปิดช่องว่างขึ้นและระเบิดคำสั่งรุกกับทหารเรือหลายพัน
ที่ทำงาน ภายใต้ทะเลสีขาวเพื่อความสุขและตาบอดสำหรับแสงดวงอาทิตย์ และงงงันสำหรับเสรีภาพ VivatHispania ! Domino Gloria! ดอนจอห์นแห่งออสเตรียได้ทำให้คนของเขาเป็นอิสระแล้ว " - จาก Lepantoโดย GK Chesterton.

ในสงคราม ไม่ว่าจะกินเวลาสองสามปีหรือเกิดซ้ำหลายศตวรรษ  การต่อสู้หนึ่งครั้งอาจเป็นจุดเปลี่ยน   7 ตุลาคม ค.ศ. 1571 การ รบแห่งเลปันโต เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในความขัดแย้งระหว่างยุโรปและจักรวรรดิออตโตมัน  วันฉลองพระแม่มารีย์แห่งสายประคำปัจจุบันนี้ตรงกับวันที่ 7 ตุลาคม แต่เดิมมีการเฉลิมฉลองภายใต้ชื่อ พระแม่แห่งชัยชนะ  วันฉลองถูกประกาศไม่นานหลังการรบครั้งนี้ เนื่องจากการเสนอวิงวอนของพระแม่มารี  ตามที่พระสันตะปาปาปิโอที่ v ได้ภาวนาวิงวอนพระแม่

 Battle of Lepanto – ยุทธนาวีเลปันโต

ในช่วงปี 1560 พวกอ๊อตโตมานเริ่มรุกเข้าสู่ทะเลเมดิเตอเรเนียนคริสตชนและ อย่างรวดเร็วได้ยึดครองหมู่เกาะต่างๆทางตะวันออก  พวกเขาคุกคามที่จะเข้าโจมตีเวนิสและโรมผลที่จะเกิดก็คือการล่มสลายของยุโรปที่เป็นคริสตชน  พระสันตะปาปาปีโอที่ v เห็นอันรายที่กำลังจะมาถึง และในปี 1570 ได้รียกร้องบรรดาผู้นำชาติต่างๆในยุโรปตะวันตกให้รวมตัวกันต่อสู้กับกองทัพที่คุกคามพวกเขาทั้งหมด  แต่คำขอของพระองค์ไม่มีผู้สนใจ  พระราชินีเอลิซาเบธในอังกฤษกำลังติดพันต่อสู้กับสเปญ  ฝรั่งเศสบางครั้งก็เป็นมิตรกับพวกตุรกี และณ เวลานั้นอยู่ภายใต้การปกครองของพระเจ้าชาร์ลที่ lX ที่อ่อนแอและขี้โรค  และฟิลิปที่ ll แห่งสเปญกำลังยุ่งกับจักรภพอเมริกา

อย่างไรก็ดี พระเจ้าฟิลิปที่ ll ได้ตอบสนองต่อคำเรียกร้องของโป๊บ โดยส่งน้องชายต่างมารดา ดอนฮวนแห่งออสเตรีย พร้อมด้วยเรือหลายสิบ  พร้อมกับทหารอาสาจากประเทศแถบเมดิเตอเรเนียน ในปี 1571 ดอนฮวนสามารถรวบรวมกองเรือรบที่ประกอบด้วยเรือ 208 ลำ – น้อยกว่ากองเรือตุรกี 80 ลำ  ผู้บริจาคเรือดังกล่าวคือรัฐสันตะปาปา สเปญ เวนิช และรัฐต่างๆในคาบสมุทรอิตาลี  พันธมิตรเหล่านี้เป็นที่รู้จักกันในนาม Holy League – สันนิบาตศักดิ์สิทธิ์

ก่อนจะเคลื่อนกองเรือ  ยอวันนี อัเดรอา นายพลเรือชาวเจนัว  บนเรือธงของเชาได้แบวนธงรูปแม่พระแห่งกัวดาลูป ซึ่งตรงกับรูปต้นฉบับที่ติดบนเสื้อคลุมของฮวน ดีเอโก  พระสันตะปาปาปีโอที่ v ด้วย ได้แสวงหาความช่วยเหลือจากพระแม่มารี ด้วยการสวดลูกประคำ และเมื่อกองเรือออกจากเมืองเมสซีนาวันที่ 16 กันยายน ทหารและทุกคนในเรือต่างมีสายประคำติดตัว ด้วย.

เช้าตรู่วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 1571 กองเรือของสันนิบาตศักดิ์สิทธิ์และของจักรภพอ๊อตโตมานก็แล่นเข้ามาในระยะสู้รบกันและกัน  น่าจเป็นตอนใต้ของเมืองเลปันโต  เรือตุรกีจำนวนมากกว่าเรือของคริสตชน แต่จำนวนทหารเหมือนจะจำนวนใกล้เคียงกัน ข้างละประมาณ 30,000 นาย

การสู้รบที่เริ่มด้วยการสาดกระสุนปืนใหญ่ข้างเรือเข้าใส่กัน ทำให้เรือแต่ละฝ่ายเกิดความเสียหายไฟลุกท่วมเรือจนเรือหลายลำจมลงใต้ทะเล  บรรดาทหารเรือที่ครั้งแรกยิงกันด้วยธนูและปืนคาบศิลา บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก  จุดที่ต่อสู้กันนั้นคละคลุ้งไปด้วยพระเพลิงและเสียงตะโกนบ้างก็ออกคำสั่งระคนกับเสียงโอดโอยเจ็บปวด  ทะเลส่วนนั้นแดงฉานเคล้าด้วยเลือดมนุษย์  การสู้รบกินเวลาเกือบเต็มวัน  กองเรือสันนิบาตศักดิ์สิทธิ์ได้รับชัยชนะ  แต่ต้องเสียทหารเรือนักรบไปประมาณ 8,000 นาย ที่บาดเจ็บมีมากกว่าอีก แต่ดีที่เสียเรือไปเพียงสิบสองลำ

ฝ่ายอ๊อตโตมานตุรกี – ทหารเสียชีวิตประมานกัน แต่หลายพันนายถูกฝ่ายสันนิบาตจับกุมไว้ เรือตุรกีจมไปห้าสิบลำ และมากกว่า 100 ลำถูกจับกุมยึดได้จากฝ่ายสันนิบาต  คริสตชนประมาณ 10,000 คนที่ถูกพวกตุรกีจับกุมไว้ และทำงานเยี่ยงทาสกรรเชียงเรือให้ตุรกี ต่างได้รับอิสระ

กลับมาที่กรุงโรม  พระสันตปาปาปีโอที่ v ทรงทราบถึงช้ยชนะจากสามัญสำนึก  ระหว่างการพบปะกับพระคลังข้างที่ในวันที่ 7 ตุลาคม  พระสันตะปาปานักบุญ ทันใดนั้นได้ยืนขึ้นและจ้องไปทางหน้าต่างห้อง กล่าวว่า “นี่ไม่ใช่เวลาทำธุรกิจ  แต่ต้องรีบโมทนาพระคุณพระผู้เป็นเจ้า  เพราะว่ากองเรือของเราขฯนี้ได้รับชัยชนะเหนือพวกเตอร์กแล้ว “  เมื่อข่าวทางการจากกองเรือมาถึงยุโรป  มีความชื่นชมยินดีล้นเหลือ  และพระสันตะปาปาปีโอที่ v ได้ให้เครดิตแก่พระนางพรหมจารีมารี โดยประกาศวันที่ 7 ตุลาคมเป็นวันฉลองแม่พระแห่งลูกประคำ – God Bless!

                                                                           Ad  Majorem  Dei  Gloriam

                                                                                   Alan  Petervich
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: