หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขุดคลองไทย 9A เชื่อมอ่าวไทย--อันดามัน  (อ่าน 388 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2087ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2018, 06:49:10 AM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                                                  ขุดคลองไทย 9A เชื่อมอ่าวไทย--อันดามัน
                                                                                            https://www.naewna.com/politic/374598

แนวหน้า วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 09.33 น.

4 พ.ย.61 สมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา สาขาจังหวัดตรัง นำโดยนายทัศชัย อินทรวิเศษ นายกสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา สาขาจังหวัดตรัง นายระพี อินทรวิเศษ  อุปนายกสมาคมฯ นายสมหมาย หมาดทิ้ง กำนันตำบลเขาไม้แก้ว อ.สิเกา จ.ตรัง นายชัยฤทธิ์ ถ่ายย้วน นายกสมาคมปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง และคณะกรรมการสมาคมฯ จัดให้มีการเสวนาทาง “ปากคลองไทยคิดอย่างไร หากขุดคลองไทย 9A” ณ ลานสนามท่าเรือบ่อม่วง หมู่ 4 บ้านบ่อม่วง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ โดยมี พล.อ.พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร อุปนายกสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา ร่วมเสวนา มีคณะกรรมการสมาคมฯจังหวัดตรัง-กระบี่ ชาวประมงพื้นบ้าน ชาวบ้านร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

สำหรับการจัดเสวนา“ปากคลองไทยคิดอย่างไร หากขุดคลองไทย 9A” ในครั้งนี้ชุมชนบ่อม่วงได้จัดกิจกรรม งาน OTOP นวัตวิถี สมาคมคลองไทยร่วมใจชุมชน ท่องเที่ยวอำเภอคลองท่อม เพื่อการกุศลมัสยิดบ้านบ่อม่วง มีนายสิทธิชัย บ่อม่วง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.ทรายขาว พร้อมชาวบ้านบ่อม่วงร่วมกิจกรรมปั่นจักรยาน การแสดงบนเวที การแข่งโล้กระทะ และการแข่งเรือ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานและคึกคัก

                           


นายทัศชัย กล่าวว่า เมื่อมีการจุดประกายให้มีการตั้งคณะกรรมการศึกษาขุดคลองไทย แนว 9A ส่วนหนึ่งมีการวิจารณ์กันว่า ถ้ามีการขุดคลองไทยแล้วชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งคลองจะได้รับความเดือดร้อน เหล่านี้ตนฟังคนในระดับผู้แทนราษฎรพูดว่า สวนยางยางพาราอยู่ด้าน บ้านอยู่ด้าน ชาวบ้านอาศัยอยู่คนละด้าน แต่สิ่งที่มองไม่เห็นว่าสังคมเรากำลังเกิดขึ้นคือ ภาวะบ้านแตกสาแหรกขาด เกิดจากภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ปลาในทะเลไม่มี ยางพารา ปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ จนเกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก

“ แม้จะมีการเรียกร้องแต่ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับการช่วยเหลือแต่อย่างใด อาชีพทำสวนยางพาราและปาล์มแทบจะไม่มีอนาคตแล้ว ลูกหลานต้องอพยพเข้าทำงานในกรุงเทพฯ ไปทำงานบนเกาะใหญ่ เช่น เกาะพีพี ลันตา และภูเก็ต เราอยากเห็นลูกหลานกลับมาอยู่บ้าน โดยมีรายได้มีความมั่นคงในชีวิต มั่งคั่ง ดูแลครอบครัวพ่อแม่ ป่า ตายาย เป็นครอบครัวที่อบอุ่นมีความสุขเหมือนในอดีต หากมีการขุดคลองไทย ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น เงินสะพัด ชาวบ้านมีรายได้ลูกหลานไม่ต้องดิ้นรนไปหางานทำในเมืองหลวง สุดท้ายอายุ 50-60 ปีจะกลับบ้านเกิดแต่กลับมาอยู่ในภาวะที่น่าเห็นใจ คลองไทยจะฝากเป็นสมบัติให้กับลูกหลานรุ่นต่อๆไป” นายทัศชัย กล่าว

พล.อ.ธวัชชัย กล่าวว่า ขณะนี้รัฐบาลได้มอบหมายให้คณะกรรมการพัฒนาการสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษาแล้ว ซึ่งอยู่ในระหว่างการเตรียมคณะทำงานว่าจะมีส่วนไหนบ้างที่จะมาดำเนิน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการไปแล้ว ส่วนจะใช้คณะกรรมการศึกษาจำนวนเท่าไหร่ อยู่ที่ 2 หน่วยงานดังกล่าว  แต่ในฐานะสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนา จะเข้าร่วมด้วยเนื่องจากได้ศึกษามานาน จริงๆแล้วเรื่องนี้ได้มีการศึกษามาหลายครั้งมีรายละเอียด เพียงแต่ว่าถ้ารวบยอดคงใช้เวลาไม่นาน เพียงแต่ว่าจะมีการลงรายละเอียดอย่างไร กับชาวบ้านที่เสียพื้นที่ดินไปจะได้ประโยชน์อย่างยั่งยืนอย่างไร
 
พล.อ.ธวัชชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของสมาคมคลองไทยเพื่อการศึกษาและพัฒนาในจังหวัดที่คลองไทยพาดผ่าน จะส่งตัวแทนเข้าร่วมเป็นคณะกรรมด้วย เพราะว่ารู้ว่าประชาชนต้องการอะไร จุดที่จะศึกษาพื้นที่คลองไทย 9A จะเป็นจุดที่มีประโยชน์สูงสุดเพราะว่าเป็นเส้นทางตรง ที่ลากจากประเทศศรีลังกามาจุดนี้และผ่านไปยังจีนและเกาหลี ระยะทางจะสั้นที่สุด ที่ผ่านมาประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอันดามัน 5 จังหวัด ให้การสนับสนุนร้อยเปอร์เซ็นต์ ทีมงานที่ทำงาเข้าถึงประชาชนมานาน ไม่ใช่ว่าจะมาปั้นแต่งขึ้น บางครั้งไม่มีงบประมาณชุดทำงานก็เต็มใจทำให้กับลูกหลาน

“เมื่อมีการตั้งคณะกรรมการศึกษาขึ้นมา ด้วยความคิดของตนอยากจะให้เร็ว แต่ไม่ได้เป็นผู้ตัดสินใจ อยู่ที่รัฐบาล และมั่นใจว่าเมื่อคณะกรรมการศึกษาทำงาน มีความมั่นใจว่าจะได้ขุดคลองไทย แนว 9A ได้อย่างแน่นอน ที่ผ่านมาประเทศไทยเสียโอกาสมานานถึง 342 ปี ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์มหาราช ทางสมาคมฯเองได้มีการทำงานกันทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ล่าสุดทำที่ภาคอีสานและกำลังลงภาคเหนือ เป็นงานระดับโลกที่ต้องทำประชามติทั่วทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะภาคใต้เท่านั้น ซึ่งได้ผลตอบรับดีไม่มีใครค้าน ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งเป็นตัวแทนที่จะช่วยกันทำงานในเรื่องนี้ด้วย อย่างไรก็ตามทางสมาคมฯ เฝ้าติดตามการทำหากล่าช้ายังไงก็จะมีการเคลื่อนไหวต่อไป และขอฝากประชาชนว่า ช่วงการหาเสียงเลือกตั้งพรรคการเมืองไหนไม่มีนโยบายให้ขุดคลองไทย อย่าไปเลือก เพราะไม่นึกถึงประโยชน์ของประชาชน” พล.อ.ธวัชชัย กล่าว

          Credit : แนวหน้า ออนไลน์บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: