หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คาสคา – ทหารรับจ้างอมตะ นิยายอิงมหาทรมานพระเยซูเจ้า หน้า 35  (อ่าน 1532 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2169ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: เมษายน 03, 2019, 07:00:45 AM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                         คาสคา – ทหารรับจ้างอมตะ นิยายอิงมหาทรมานพระเยซูเจ้า  หน้า 35
                                                                     Casca – The immortal Mercenary Page 35

ผู้ประพันธ์ Sgt. Barry Saddler
แปลและเรียบเรียงโดย Alan Petervich
ประกอบเพลงลำนำ The Ballad of the Green Beret : https://youtu.be/0wwQev1IaXk

นวนิยาย หน้า 35

เจ้าตัวเล็กช๊อคสุดๆที่จะขัดขวางเมื่อคาสคาพุ่งตัวเข้าหาเขา  ขณะที่มือกำยำรวบเข้าที่ลำคอของเขา นายทหารโรมันกล่าวอย่างนุ่มนวล “ไม่ใช่เรื่องส่วนตัวนะน้อง แกคนเดียวที่รู้  ไม่มีประจักษ์พยานแน่  นั่นซี ลูซีอูส มินิเตรอบอกแกว่าเขาจ่ายก้อนใหญ่สำหรับพวกแกนี่ไง”  นิ้วมือของคาสคากำรวบเข้าหากัน  เสียงกร๊อบที่ลำคอของผู้ร้ายตัวเล็กดังสนั่นภายใต้กรงเล็บทรงพลัง  เขาตาค้าง ใบหน้าหมองคล้ำลง และเขาตายตรงนั้น.

เครสปาสมองไปที่ทาสที่ได้ช่วยเขาและนึกถึงการจะให้เหรียญตรา “ แกเป็นหนึ่งในคนของเราหรือ?” เขาถาม

คาสคาผงกศีรษะ

เครสปาสยกตัวยืนชึ้น  มองคาสคาแบบตรวจตราอย่างใกล้ชิด  “ ขอบใจนะ  พ่อทาส  แกจะได้รับการปูนบำเหน็จสำหรับงานนี้  พระเจ้าช่วย  แกเป็นคนชั้นดีจริงๆ  แกสามารถใช้ดาบเป็นไหม?”

คาสคาผงกหัวอีกครั้งหนึ่ง  ไม่มั่นใจว่าจะพูดอะไรกับคนที่ถือกุญแจอิสระภาพของตน

“อ้าปากซิ” ข้าหลวงสั่งโดยไม่มีใครคิด  คาสคาทำตามสั่ง และเครสปาสก้มตัวเข้ามาใกล้แล้วมองเข้าไปในปาก    “วิธีที่ดีที่สุดที่จะตรวจสอบสุขภาพของคนๆหนึ่ง ก็คือดูที่ฟันของเขา”  ข้าหลวงกล่าว  ไม่เชิงสอนแบบครูอาจารย์ที่เล็คเชอร์ให้ศิษย์ฟัง  “ถ้าฟันผุ  สุขภาพของคนๆนั้นก็ทรุดโทรมด้วย  แต่ฟันของแก เฮอร์คิวลิสผู้น่ารักของข้า  อยู่ในสภาพยอดเยี่ยมทีเดียว”

มินิเตรอตอนนี้ปรากฎตัวออกมา และด้วยกิริยาอาการโค้งแล้วโค้งอีก พร้อมกับย่อตัวในท่าเคารพ ทำให้ข้าหลวงสนใจ  เครสปาสหันไปหาเขาและถามว่า “ทาสคนนี้อยู่ในความดูแลของท่านหรือ?”  ซึ่งมินิเตรอรีบตอบรับอย่างรวดเร็วว่าใช่  อีกครั้งหนึ่งที่เครสปาสเดินตรวจรอบตัวคาสคา เคาะและคลำประหนึ่งคาสคาเป็นม้าตัวหนึ่งที่เขาตรวจสอบเพื่อความมุ่งหมายจะซื้อ

“ดีพอจริงๆ” ที่สุดเขาพูดออกมา  “พาเขาไปทำงานกับคนงานบ้านฉัน  ฉันต้องการให้เขาสวมเลิ้อผ้าใหม่และนำตัวส่งให้ฉันที่วิลลาของฉันเย็นวันพรุ่งนี้  ฉันมีอะไรบางอย่างน่าสนใจที่จะมอบแก่เขา  พอแล้ว  พาเขาไปเถอะ  โอ นี่แน๊ะ  บอกพวกดูแลถนนหนทางทำความสะอาดด้วย ก่อนที่มันจะทรุดโทรมกว่านี้

เมื่อเขาทั้งสองพ้นสายตาข้าหลวง  มินิเตรอรวบมือคาสคามากำไว้ด้วยความยินดี  “เราทำได้แล้ว!  เขากำลังจะปล่อยคุณเป็นอิสระ! เพื่อนยาก  เราทำสำเร็จแล้ว!”  คาสคาร่วมแสดงความยินดีด้วย  ...แต่มีอะไรบางอย่างดำมืดอยู่ในห้วงถ้ำมันสมองที่รบกวนเขาอยู่....เขาบอกไม่ได้ว่ามันคืออะไร  มินิเตรอได้ทำตามคำสั่งของข้าหลวง  สั่งให้บริวารไปเก็บร่างของผู้ตาย และนำคาสคากลับสู่เหมือง เตรียตัวเข้าเฝ้าข้าหลวงต่อไป

บทที่  13

ลูซีอูส คุณคิดว่าเราทำสำเร็จแล้วหรือยัง?  ท่านข้าหลวงจะปล่อยฉันเป็นอิสระหรือเปล่า?”

มินิเตรอยิ้ม  คงพอใจกับผลงานในวันนั้น  “แน่นอน  คาสคา  เมื่อคุณถูกมอบตัวให้เขาวันพรุ่งนี้  แน่นอนที่สุด เขาจะให้อิสระภาพเป็นการยอมรับการปกปิดที่มีค่าของเขา และการกำจัดอาชญากรตัวร้ายทั้งสอง”

คาสคามองไปที่ผู้ดูแลเหมืองอย่างใกล้ชิดกว่าอีก  เขาชอบการพูดจาแบบภาษาดอกไม้ของผู้ดูแลเหมือง  แต่มันดูเหมือนว่าคำตอบของคนๆนี้จะยืดยาวไปหน่อย  .... เกือบจะเป็นเหมือนกับว่าเขากำลังพยายามเอาชนะตนเองว่าไม่มีความน่าสงสัยใดๆ

“ฉันไม่รู้ ลูชีอูส  คุณมองเห็นหนทางที่ท่านข้าหลวงจะทำให้ฉันไหมละ?  ฉันว่าเขามีอะไรอย่างอื่นอีกในจิตใจของเขา”

“อะไรนะ?”

“ฉันก็ไม่รู้”

“โอเพื่อน  อย่ากังวลเรื่องนั้นเลย   เพียงเพราะว่าท่านพิจารณาคุณไม่ได้หมายความว่ามีอะไรอีก คนแบบเขาจะคิดทุกสิ่งที่เหลือเกี่ยวกับมนุษยชาติว่าจะจบอย่างไร  นั่นคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับมัน  “ความสำราญใจเป็นสัญชาตญาณประจำ”

“นั่นไง  ฉันไม่ทราบ  คุณอาจถูกก็ได้”

“แน่นอน ฉันถูก”

ทั้งสองเดินกลับไปที่ห้องพักคนงานทาสทั้งหลาย  ซึ่งเป็นที่ๆบรรดาทาสกำลังชุลมุนลำเลียงสิ่งของเข้าไปในเหมือง  โดยไม่ต้องบอกกล่าว  คาสคาได้เข้าร่วมในงานนั้นขณะที่มินิเตรอแสดงบทบาทของผู้ดูแลตรวจสอบ  มันไม่ใช่ที่คาสคาต้องการที่เข้าช่วยงานนี้  ความจริงก็คือสิ่งนี้มันเป็นวิธีหนึ่งที่ดีที่จะทำให้ความตื่นเต้นของความเป็นไปได้ของอิสระภาพที่กำลังใกล้เข้ามาคลายลงบ้างเท่านั้น.

หน้า 36


บันทึกการเข้า
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2169ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2019, 06:47:44 PM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
    งานเสร็จภายในเวลาไม่ถึงสองชั่วโมง กลุ่มทาสกำลังเริ่มเดินกลับตามทางกลับไปที่เหมือง  คาสคาและมินิเตรอร์ตอนนี้เก็บความเงียบ แต่ละคนกำลังคิดถึงเรืองของตน  ไม่มีใครรู้สึกเสียใจสำหรับพวกหัวขะโมบที่ตายแล้ว
    ทั้งสองทันเวลาอาหารเย็น  ทาสแต่ละคนเดินกลับไปท่ีพักของตน ล้างมือ หยิลช้อนและชาม แล้วตักอาหารจากหม้อส่วนกลางไปรับประทาน  
     ในความตื่นเต้นของเขา  คาสคากินอะไรไม่รู้สึกรสชาด  เพียงแต่ยอมรับกลายๆว่าในท้องมีอะไรบางอย่างก็พอแล้ว  เมื่อกลับไปถึงที่พักผ่อน  เขานอนลง แล้วหลับเกือบจะทันทีทันใด  ประหนึ่งว่าจะรอให้ถึงเช้าตรู่วันพรุ่งนี้  

     แต่ การนอนคืนนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก  คืนนั้นเขาตื่นขึ้นหลายครั้ง  กลายมาเป็นการนอนที่มิได้พักผ่อนจริงจนรูสึกว่ากลางคืนดูเหมือนจะยาวกว่าที่ควรจะเป็น   วันพรุ่งนี้คงจะนำอิสระภาพมาให้  หลังทุกสิ่งทุกอย่างแล้ว ปีที่ผ่านเข้ามาคงทำให้เขาเก็บเกี่ยวรางวัลของการแสดงสิทธิตัวเอง  ในการเคลื่อนไหวเป็นลูกโซ่ของเหตุการที่อาจเปลี่ยนเป้าหมายในชีวิตของเขา  เขารู้สึกเคร่งเครียด กังวลสุดๆ  เขาไม่ต้องการให้สิ่งนี้ผ่านไป  คืนบ้านี้ดูจะไม่สิ้นสุด

     แต่ วันพรุ่งก็มาถึง  คาสคาได้รับเสื้อผ้าชุดใหม่  มีคำสั่งให้ชาระร่างกาย และมีคำสั่งให้พาตัวเองไปที่เรือนพักของผู้ว่าราชการ  ตอนนี้เวลาสำหรับปฏิบัติการอยู่ใกล้มือที่สุด  ความเคลียดบางประการที่ยังเหลือจากเขาไปแล้ว  นอกเหนือากนั้น  มินิเตรอมาถึงและส่งความปรารถนาดีให้เขาประสพความสำเร็จ  หน้าที่เหมือนเทพกลมของเขาเปล่งปลั่งด้วยความพีงพอใจ  

     "เอาเลย คาสคา โชคไปกับเธอแล้ววันนี้..."
แต่  อีกครั้งที่เรือนพักของผู้ว่า ความไม่สบายใจที่ยังซ่อนอยู่ภายใต้ระดับจิตสำนึกของคาสคาก็โผล่ขึ้นมา  เขาไม่สามารถวางนิ้มือกุมมันให้อยู่ได้  แต่มันมีอะไรบางอย่างที่เกี่ยวกับเรื่องทั้งหมด ที่ดูเหมือนจะไม่ถูกต้องนัก  เรื่องหนึ่งก็คือ  วิลล่าของผู้ว่าเป็นสถานที่สง่าน่าเกรงขาม  เครสปา ได้ปรับเปลี่ยนส่วนที่เป็นศิลป์กรีกเป็นโรมย่อส่วนและได้สถาปนาคฤหาสโรมันโดยเฉพาะ สมบูรณ์ด้วยทางน้ำไหลมาจากเนินเขา ห้องโถงใหญ่กลางบ้านวางประดับด้วยม้ายาวหินอ่อนอย่างสวยงาม และรูปปั้นเลียนแบบกรีกคลาสสิคหลายชิ้น  เห็นได้ชัดว่า เครสปาสเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบความสดวกสบายตามแบบมนุษย์...และเขาก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นผู้ดี

     ผู้ดีคนหนึ่งหรือ  เวรเอ๊ย ..อาจจะใช่  คาสคานั้นไม่มีสิ่งที่เธออาจเรียกว่าอยู่ในมาตรฐานความสัมพันธ์คู่เคียงกันกับชั้นผู้ดี  และผู้ดีสุดท้ายที่เล่นบทบาทในเป้าหมายของเขาก็คือลูกชายจมูกเลอะของเจ้าคนเลวติเจลานิอูส  ซึ่งถอดรองเท้าสัญลักษณ์ทหารกองร้อยออกและโยนเขาไปสู่การเป็นทาส  ตีเยลานีอูสตายไปนานแล้วตอนนี้  คาสคาหวังว่าพวกหนอนทั้งหลายที่มากินร่างเขาที่ตายไปแล้ว ด้วย ย่อยเขาไม่ได้แน่

     แม้กระนั้นก็ดี ต้องระมัดระวัง เครสปาส ผู้ดีคนนี้  ถือกุญแจไปสู่อิสระภาพของเขา  เขาไม่สามารถปล่อยให้เครสปาสรู้ว่าเขาเองมีอคติบางประการกับผู้ดี  บ้าซะม้ด  เขาอยากสาบานต่อหน้าโบสถ์ของพระทุกองค์ในจักรวรรดิว่าเขารักพวกผู้ดีทั้งหลาย ถ้าสิ่งนั้นทำให้เขาได้รับอิสระภาพของเขา

     ดังนั้น เขาทำตามหน้าที่ หลังจากทาสชราคนหนึ่งที่แสดงตนว่าเป็นผู้รับใช้เครสปาสและครอบครัวของผู้ว่านานถึงเกือบสี่สิบปี  มีความพูมใจในน้ำเสียงชายชรา  แต่ตอนนี้เขาไม่พูดอะไรเมื่อพาตัวคาสคามาให้ผู้ว่าสำรวจศึกษา  คาสคาสามารถรู้สึกอะไรบางอย่างมากกว่าการอนุโลมของชายชรา  ความกลัวหรือ?  เห็นได้ชัดว่า เครสปาสกำลังได้รับรายงานอะไรบางอย่างที่ก้วหน้าจากทหารในพื้นที่ใกล้เคียง  บางทีอาจเป็นหน่วยสุดท้าย และที่เห็นชัด เขารู้แน่ชัดว่าเขากำลังทำอะไร...คาสคาตัดสินใจว่านี่คือผู้ชายที่รู้จักหากำไร และอีกครั้งหนึ่ง ความไม่สะดวกใจหลอกหลอนเขา  การศึกษาได้มีบรรยากาศของการมีประสิทธิภาพที่เยือกเย็นกับเรื่องนี้....การขาดมนุษยธรรม

     โดยเดินตามตัวอย่างคนรับใช้  คาสคายืนด้วยศีรษะก้มลงจนเครสปาสสงสัญญาณให้เขาเคลื่อนเข้าไปใกล้โต๊ะทำงานของเขา  เมื่อถึงโต๊ะ เขาดึงเอาเหรียญตราออกไปจากคาสคาและเทียบจำนวนเลขทะเบียนด้วยรายชื่อหลักบนโต๊ะของเขา  เมื่อเขาพบสิ่งที่เขาหา  เขาเงยหน้าใช้สายตาชาเย็นไปหาคาสคาและตรวจสอบคาสคาอย่างตั้งอกตั้งใจเป็นเวลานานที่ไม่น่าเป็นไปได้  ไม้มีการแสดงออกทางสีหน้าของเขาแต่อย่างใด  สำหรับคาสคา หน้าเขาดูเยี่ยงหินอ่อนความคิดของคนๆนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะถึงขนาดรูปปั้น  แต่ เขามาถึงจุดนี้ ไกลจากอิสระภาพของคาสคา  และ แม้แต่พะทั้งหลายก็ไม่สามารถทำให้เขากลับมาได้  เขาหันสายตาที่แข็งกร้าวดุจหินผามาที่คาสคา  เมื่อข้าหลวง-ผู้ว่า หยิบเอาเหรียญตราของทาสที่ตายแล้วขึ้นมา  เขาไม่คิดเรื่องความเป็นไปได้เรื่องรายชื่อหลัก  อะไรหรือที่เครสปาสดูจากมัน  เขาไม่ปล่อยความเป็นไปได้ที่จะแสดงความเมตตาแบบผู้ดีแต่อย่างใด.

     หน้า 37
บันทึกการเข้า
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2169ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2019, 06:55:33 PM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                  คาสคา – ทหารรับจ้างอมตะ นิยายอิงมหาทรมานพระเยซูเจ้า หน้า 37


                                                   โพสต์นี้ยกเลิก  เกิดความผิดพลาดในการลงข้อความ

                                                               ขออภัยจาก Alan Petervich  ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 15, 2019, 08:03:55 AM โดย Petervich » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: