หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อ“ธนาธร”ระบุถึง“ป๋าเปรม”รูปแบบรัฐที่ไม่ควรดำรงอยู่  (อ่าน 339 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2106ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2019, 05:37:09 PM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                                       เมื่อ“ธนาธร”ระบุถึง“ป๋าเปรม”รูปแบบรัฐที่ไม่ควรดำรงอยู่
MGROnline Live
ถูกใจเพจนี้ · 8 ชม. ·
 
(ข่าวปนคน คนปนข่าว) เมื่อ“ธนาธร”ระบุถึง“ป๋าเปรม”รูปแบบรัฐที่ไม่ควรดำรงอยู่ แต่ย้อนดูอดีตวันวาน อาณาจักรพ่อฟ้าไทยซัมมิทฯ มี “แสนล้าน”วันนี้ เพราะ อานิสงส์นโยบายเศรษฐกิจยุคป๋ามิใช่หรือ?


>>> กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ๋อย่างมาก กรณีการพูดถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ ประธานองคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรีของไทย ภายหลังการอสัญกรรม เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยสองนักการเมืองรุ่นใหม่ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ "อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" จากประชาธิปัตย์ ... เหตุการณ์เกิดขึ้นในระหว่างที่ทั้งคู่เข้าร่วมงานเสวนา “แนวทางการดำเนินงานของพรรคการเมืองในการลดความเหลื่อมล้ำและการสร้างสังคมสวัสดิการ 9 ด้าน” ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา

เริ่มจาก "ธนาธร" ได้พูดด้วยน้ำเสียงและท่าทางขึงขัง ดุดัน ตามสไตล์ ในตอนหนึ่งว่า "เมื่อเช้าเกิดการสูญเสียของบุคคลที่มีประวัติศาสตร์สำคัญทางการเมืองนั่นก็คือ คุณเปรม ติณสูลานนท์ ไอ้ระบบรัฐที่สร้างขึ้นมาในยุคของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เนี่ยนะครับ ถ้ายังยอมให้รูปแบบรัฐที่เกิดขึ้นที่ถูกสร้างขึ้นในยุคนี้ดำรงอยู่ ไม่มีทางที่จะเกิดรัฐสวัสดิการได้"

จากนั้น "อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พูดต่อจากธนาธร ด้วยท่าทางนิ่ง และน้ำเสียงสงบราบเรียบว่า "สักครู่คุณธนาธรพูดถึงพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ผมเห็นไม่เหมือนคุณธนาธร วันนี้เป็นวันที่ผมไม่สบายใจ เรื่องนี้ที่เราสูญเสียคนสำคัญไป ผมเรียนอย่างนี้นะครับ ท่านอายุ 99 ปี ผมว่าท่านทำคุณงามความดีให้ประเทศไทย เวลามันพิสูจน์ ดี-เลว ผมว่า เวลาเป็นตัวพิสูจน์ ท่านทำประเทศไทยเข้าสู่ช่วง“โชติช่วงชัชวาล”ท่านจัดตั้งการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ที่ทำให้คนไทยมีความมั่นคงทางพลังงาน ถ้าปตท.ไม่ได้ถูกแปรรูปไปแบบไม่ถูกไม่ควร ป่านนี้เราจะมีบริษัทพลังงานแห่งชาติ ที่มีความเข้มแข็ง ผมคิดว่าท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่เป็นคนดี คนไทยต้องยกเอาไว้นะครับ ท่านทำหน้าที่จนวาระสุดท้ายของชีวิตท่านอย่างครบถ้วน ผมคิดไม่เหมือนนะครับ ต้องขออนุญาต งานนี้พูดจากใจ ที่ผมรู้สึก สะเทือนในความรู้สึกผมนะครับ"

ว่ากันว่า คลิปนี้ฮอตมาก แพร่ไปยังหลายเพจและเฟซบุ๊กของคนทั่วไป จนบางเพจถูกรายงานเพื่อระงับการเผยแพร่ แต่ชาวเน็ตก็ยังคงแสดงความเห็นกันอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้วิจารณ์บางคนได้ตั้งคำถามถึง"ธนาธร"... ไม่ใช่เพราะ“รัฐบาลป๋า”ที่ธนาธรวิพากษ์วิจารณ์หรอกหรือ ที่ทำให้ ธุรกิจของตระกูล มีจุดเริ่มเติบโตแล้วร่ำรวยมาได้ถึงทุกวันนี้ ?

"ไทยซัมมิท กรุ๊ป" รวยเป็นแสนล้านวันนี้ได้ก็เพราะได้อานิสงส์จากการวางรากฐานเศรษฐกิจในยุค"รัฐบาลพล.อ.เปรม" ผลประโยชน์จากโครงการอีสเทิร์นซีบอร์ด ได้สร้างภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ภาคตะวันออก ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบับ มาบตาพุต กลายเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจ ทั้งการสร้างนิคมฯ รับออเดอร์ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ให้บริษัทญี่ปุ่น และการส่งออก ล้วนได้รับการผลักดันส่งเสริมตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจในสมัยพล.อ.เปรม

ธุรกิจของตระกูลธนาธร มาจากพื้นฐานของการรับจ้างทำเบาะรถจักรยานยนต์ "พัฒนา จึงรุ่งเรืองกิจ" พ่อของธนาธร เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว ขายก๋วยเตี๋ยวอยู่แถวเยาวราช ขณะที่ แม่ "สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ" ขายกระเพาะปลาอยู่ฝั่งตรงข้าม... "พัฒนา"เรียนหนังสือไม่สูง เพราะต้องช่วยพ่อแม่ขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่ 8-9 ขวบ ตอนหลังพี่ชาย (สรรเสริญ จุฬางกูร) ชวนมาช่วยงานที่ร้านซ่อมเบาะ ซึ่งเปิดร่วมกับเพื่อน ชื่อว่า "สามอิ้ว" แปลว่า "สามมิตร" ช่วงแรกกิจการไม่ค่อยดี เพื่อนๆ จึงถอนตัวไปหมด และเหลือแต่คู่พี่น้อง ... วันหนึ่งโอกาสมา เมื่อยามาฮ่าหยิบยื่นงานผลิตเบาะรถมอเตอร์ไซค์มาให้ และขยายไปยี่ห้ออื่นๆ ธุรกิจไปได้ดี เริ่มสร้างโรงงาน และเปลี่ยนชื่อให้ดูอินเตอร์ขึ้น เป็น “ซัมมิท โอโตซีท อินดัสตรี จำกัด”ในปี 2515

แรกๆ รับทำแต่เบาะรถ ก่อนที่จะของานทำชิ้นส่วนรถจากญี่ปุ่นด้วย เพื่อความมั่นคงของธุรกิจ ทำไปทำมา งานผลิตชิ้นส่วนรถเติบโตเร็วมาก จึงแยกตัวมาตั้งโรงงานเอง โดยซื้อที่ดินบนถนนบางนา-ตราด กม.16 และเปิดบริษัทใหม่ชื่อ “ไทยซัมมิทโอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด”ในปี 2520 รับผลิตเฉพาะชิ้นส่วนและอะไหล่ยานยนต์ ต่อมาก็ซื้อที่ดินรอบข้างขยายไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นโรงงานของกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท กรุ๊ป ในปัจจุบัน

รวมถึงที่ "อรรถวิชช์" ว่าไว้ ยุคของ"พล.อ.เปรม"ได้สร้างประเทศให้ "โชติช่วงชัชวาล" โดยหากมองย้อนกลับไป การวางรากฐานความมั่นคงทางพลังงาน การก่อตั้งการปิโตรเลียม และการใช้ทรัพยากรอย่างก๊าชธรรมชาติภายในประเทศมาผลิตพลังงานไฟฟ้า ทำให้ต้นทุนค่าไฟฟ้าถูกลงมาก ทำให้เกิดอุตสาหกรรมต่างๆตามมาอีกมากมาย รวมทั้งการผลิตรถยนต์ ชิ้นส่วนรถยนต์

นี่ก็ผลงานของ นโยบาย“รัฐบาลพล.อ.เปรม”ที่เขาวิพากษ์ว่า เป็นรัฐที่ใช้ไม่ได้ ไม่ควรยินยอมให้คงอยู่หรอกหรือ

#mgronline #ป๋าเปรม #ธนาธร


บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: