หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาฟเตอร์ช็อก หลัง “บิ๊กแดง” ประกาศจุดยืน  (อ่าน 671 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2187ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 12, 2019, 09:06:26 AM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                       อาฟเตอร์ช็อก หลัง “บิ๊กแดง” ประกาศจุดยืน!

                                                         ทีมข่าวคิดลึก สยามรีฐ ออนไลน์ 14 ตุลาคม 2562 05:00  ประเด็นลึก

                                
 
      การบรรยายพิเศษ ของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก บรรยายพิเศษเรื่อง แผ่นดินของเราในมุมมองความมั่นคง ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 11 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังคงสร้าง “เอฟเฟกซ์” อย่างต่อเนื่อง จนถึงวันนี้

เพราะนับจากนาทีที่พล.อ.อภิรัชต์ ร่ายยาวถึงปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้นในบ้านเราว่าเป็นแบบไฮบริด คือเกิดสงครามแบบลูกผสม ไม่ใช่การรบพุ่งที่ใช้อาวุธเหมือนในอดีต หากแต่พัฒนาการรูปแบบก้าวล้ำไปมากขึ้น อีกทั้งยังประกาศชัดเจนว่า จะขวางไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 เพราะประเทศไทยจะแบ่งแยกมิได ้

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังชำแหละถึงปัญหาการเมืองในบ้านเรา ว่ามาจากคนกลุ่มใดบ้างทั้งกลุ่มอำนาจเก่า กลุ่มนักวิชาการพวกซ้ายดัดจริต ไปจนถึงพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ที่มีลักษณะ ฮ่องเต้ซินโดรม

แน่นอนว่า ฝ่ายที่ยืนอยู่ตรงข้ามกับพล.อ.อภิรัชต์ อย่าง พรรคอนาคตใหม่ ไม่สามารถนั่งนิ่งตกเป็น “เป้าโจมตี”อยู่ฝ่ายเดียว ดังนั้นวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “ปิยบุตร แสงกนกกุล” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะ “กุนซือ” จึงเปิดที่ทำการพรรค เพื่อเล็คเชอร์วิชาการว่าด้วยการเมือง การปกครอง โดยเฉพาะการตอบโต้ในทุกประเด็นที่พล.อ.อภิรัชต์ บรรยายพิเศษ อย่างดุเดือด

จากท่าทีของทั้งพล.อ.อภิรัชต์ และปิยบุตร กำลังกลายเป็นความเคลื่อนไหวที่หลายคนเฝ้าจับตามองด้วยความวิตกกังวล ว่าที่สุดแล้วบรรยากาศการเมืองไทย หลังการเลือกตั้ง อาจจะไม่ได้จบอยู่ในเวทีสภาผู้แทนราษฎร เสียแล้ว

เมื่อการปะทะกันทางความคิด ระหว่าง “ขุนทหาร” คือ พล.อ.อภิรัชต์ กับปิยบุตร จากพรรคอนาคตใหม่ต่างออกมาในลักษณะของการ “ประจันหน้า” มากกว่าที่จะประนีประนอม หาจุดลงตัวร่วมกันได้ยาก !

อาฟเตอร์ช็อก หลังจากที่เกิดปฏิกริยาตอบโต้ พล.อ.อภิรัชต์ จากฝ่ายการเมืองทั้งพรรคอนาคตใหม่ และพรรคเพื่อไทยกำลังถูกโยงไปถึงขั้นที่ว่า โอกาสที่การเมืองจะออกมาเล่น “นอกสภาฯ” พาประชาชนลงมาเคลื่อนไหว ต่อต้านกองทัพและรัฐบาลของ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บนท้องถนนจะเกิดขึ้นได้หรือไม่

สถานการณ์การเมืองวันนี้เดินไปไกล เกินกว่าจะใช้ “เวทีสภาฯ” เป็นคำตอบ แม้จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้วก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อ “คู่ขัดแย้ง” ทางความคิด และทางการเมือง ไม่ได้ถูกจำกัดเอาไว้ที่ “นักการเมือง”ด้วยกันเอง หากแต่ ยังมี “กองทัพ” เข้ามามีบทบาทสำคัญ

อย่างไรก็ดีการเดินสายของพรรคอนาคตใหม่ที่กำลังเป็นฝ่าย “ถือธงนำ” ล้ำหน้า พรรคเพื่อไทยที่กลายเป็นฝ่าย “เดินตาม” ทั้งที่เป็นพรรคอันดับหนึ่งมีขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการรณรงค์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนพลาดท่าเสียทีกันกลางวงสัมมนา เพราะมีนักวิชาการ” เสนอแนวคิดให้แก้ “มาตรา 1” จนทำให้ “กอ.รมน.ภาค 4ส่วนหน้า” ใช้เป็นเหตุนำไปแจ้งความดำเนินคดีกับ “12 แกนนำ” ทั้งฝ่ายการเมืองและนักวิชาการในข้อหา มาตรา 116

วันนี้ เมื่อพล.อ.อภิรัชต์ เปิดหน้าชนกับ “กลุ่มการเมืองฝั่งตรงข้าม” อย่างตรงไปตรงมา เมื่อพรรคอนาคตใหม่ เลือกชูประเด็นการเมือง มากกว่าแก้ชูแนวทางแก้ไขปัญหาปากท้อง แต่มุ่งไปที่การแก้รัฐธรรมนูญ จนทำให้คนในสังคมระแวงว่าจะมีการแก้มาตรา 1ไปจนถึง “มาตรา 2”

สถานการณ์เช่นนี้ ยิ่งทำให้เวทีในสภาฯไม่อาจรองรับและตอบสนอง “เป้าหมาย”ของฝ่ายการเมือง จนทำให้ กองทัพของ บิ๊กแดงที่เฝ้ามองความเคลื่อนไหว ต้องออกมาส่งสัญญาณ พร้อมรบนอกสภาฯอย่างที่เห็น

ที่เหลือที่ต้องติดตาม คือโอกาสและความเป็นไปได้ที่ การเมืองจะถูกดึงลงท้องถนน ได้หรือไม่ เพราะนี่คือ แนวรบสุดท้ายสำหรับพรรคอนาคตใหม่ที่ยังเหลืออยู่ !

Credit :  สยามรัฐ ออนไลน์ ทีมข่าวคิดลึก  14 ตุลาคม  2562

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 12, 2019, 09:13:03 AM โดย Petervich » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: