หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สุดเหี้ยม! ไอเอสโชว์ฆ่าชาวคริสต์ 11 คนล้างแค้นให้ “บักห์ดาดี”  (อ่าน 712 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2187ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มกราคม 01, 2020, 04:35:34 PM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                             สุดเหี้ยม! ไอเอสโชว์ฆ่าชาวคริสต์ 11 คนล้างแค้นให้ “บักห์ดาดี”

เผยแพร่: 27 ธ.ค. 2562 18:36   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

                 
เอเอฟพี – นักรบญิฮาดที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เผยแพร่คลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นการประหารชีวิตชาวคริสต์ 11 คนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

คลิปวีดิโอนี้ที่ถูกโพสต์บนโลกออนไลน์เมื่อค่ำวันพฤหัสบดี (26) โดย อามัก ฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของไอเอส เผยให้เห็น ชายถูกปิดตา 11 คนกำลังถูกยิงและแทงโดยกลุ่มนักรบญิฮาดจากกลุ่ม Islamic State West African Province (ISWAP) ณ สถานที่แห่งหนึ่ง

“นี่เป็นข้อความถึงชาวคริสต์ทั่วโลก” ชายสวมโม่ง กล่าวในคลิปวีดิโอความยาว 1 นาที

เขาอ้างว่าการสังหารครั้งนี้เป็นการล้างแค้นให้กับการเสียชีวิตของผู้นำไอเอส อาบู บักร์ อัลบักห์ดาดี และโฆษกของเขา

บักห์ดาดีฆ่าตัวตายในเดือนตุลาคมเพื่อไม่ให้ถูกจับกุมในระหว่างปฏิบัติการของหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ที่แหล่งกบดานของเขาในจังหวัดอิดลิบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย

ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ กลุ่ม ISWAP ยกระดับการโจมตีชาวคริสต์ เจ้าหน้าที่ความมั่นคง และผู้ปฏิบัติงานบรรเทาทุกข์ ตั้งสิ่งกีดขวางถนนบนทางหลวงและทำการตรวจค้น

เมื่อวันอังคาร (24) องค์การสหประชาชาติได้ประณาม “พฤติกรรมตั้งด่านตรวจมุ่งเป้าพลเรือนของพวกกลุ่มติดอาวุธ” ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย

เมื่อวันอาทิตย์ (22) นักรบญิฮาดกลุ่มนี้ได้สังหารคน 6 คนและลักพาตัวอีก 5 คนรวมถึงเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ 2 คน หลังพวกเขาเข้าสกัดรถยนต์หลายคนบนทางหลวงแถบชานเมืองไมดูกูรี เมืองเอกของรัฐบอร์โน

ในการโจมตีแบบเดียวกันเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นักรบ IWAP ได้ปลอมตัวเป็นทหารไนจีเรียและสั่งหยุดตรวจค้นรถยนต์หลายคันที่ด่านตรวจแห่งหนึ่งในไมดูกูรี

กลุ่มนี้อ้างในถ้อยแถลงว่า ทหาร 6 คนและพลเรือน 8 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่กาชาด 2 คน อยู่ในหมู่ผู้ถูกลักพาตัวในการโจมตีครั้งนั้น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลุ่มนี้ได้ปล่อยคลิปวีดิโอแสดงให้เห็นตัวประกันตามคำกล่าวอ้าง 11 คน

หนึ่งในตัวประกันในคลิปวีดิโอดังกล่าวที่บอกว่าตัวเองเป็นครู กล่าวว่า ตัวประกันทั้ง 11 คนเป็นชาวคริสต์และร้องขอให้รัฐบาลไนจีเรียช่วยปล่อยตัวพวกเขา กลุ่ม IWAP ประกาศสวามิภักดิ์ต่อแบกดาดีเมื่อปี 2016 และแยกตัวจากกลุ่มกบฏ โบโก ฮารัม

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: