หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกาหลีใต้ขอให้สมาชิกโบสถ์คริสต์กรุงโซลเร่งกักตัว  (อ่าน 1037 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2176ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: สิงหาคม 17, 2020, 04:35:40 PM »

 ยิ้ม ฮืม เจ๋ง
                                                        เกาหลีใต้ขอให้สมาชิกโบสถ์คริสต์กรุงโซลเร่งกักตัว เพราะพบการระบาดไวรัสเป็นกลุ่มก้อน
17 สิงหาคม 2020

      ทางการเกาหลีใต้ขอให้สมาชิกโบสถ์คริสต์นิกายย่อยในกรุงโซลหลายพันคนกักตัวเองวันนี้ (17 ส.ค.) หลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเชื่อมโยงกับกิจกรรมทางศาสนา

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กรุงโซลและจังหวัดคยองกี (Gyeonggi) ซึ่งมีพื้นที่ล้อมรอบเมืองหลวงได้สั่งห้ามการรวมตัวเพื่อประกอบพิธีกรรมทางศาสนาทุกรูปแบบ และขอให้ประชาชนงดการเดินทางที่ไม่จำเป็น หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนเกรงว่าจะเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ระลอก 2

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีใต้ (KCDC) ยืนยันพบผู้ติดเชื้อใหม่ 197 รายในรอบ 24 ชั่วโมงวันนี้ (17) ซึ่งนับเป็นวันที่ 4 ติดต่อกันที่ผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งถึงหลักร้อย หลังจากที่ทรงตัวอยู่ในระดับ 30-40 คนเศษมานานหลายสัปดาห์ ขณะที่ยอดผู้ป่วยสะสมทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 15,515 ราย

การระบาดแบบคลัสเตอร์ขนาดใหญ่ที่สุดมีศูนย์กลางอยู่ที่โบสถ์ซารังเจอิล (Sarang Jeil Church) ในกรุงโซล ซึ่งศาสนาจารย์ผู้นำโบสถ์เป็นหนึ่งในแกนนำประท้วงต่อต้านประธานาธิบดี มุน แจอิน

จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เชื่อมโยงกับกิจกรรมของโบสถ์ซารังเจอิลไม่ต่ำกว่า 315 ราย และทางการให้ได้ขอร้องให้สมาชิกโบสถ์ราว 3,400 คนทำการกักตัว

คิม กังลิป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ระบุว่า สมาชิกโบสถ์ซารังเจอิลประมาณ 1 ใน 6 มีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก และ “จำเป็นจะต้องมีการตรวจคัดกรองเพื่อเข้าสู่กระบวนการกักตัวอย่างรวดเร็ว” แต่ปัญหาก็คือรายชื่อสมาชิกโบสถ์ที่แจ้งต่อทางการนั้น “ไม่ตรงตามความเป็นจริง” ทำให้การตรวจหาเชื้อและกักตัวผู้ป่วย “ยากลำบากอย่างยิ่ง”

จุน กวางฮุน ผู้นำโบสถ์ซารังเจอิล เป็นหนึ่งในแกนนำผู้ประท้วงฝ่ายขวาที่ขึ้นเวทีปราศรัยโจมตีรัฐบาล มุน ที่ใจกลางกรุงโซลเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ โดยไม่สนใจคำเตือนของทางการที่ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัว

กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการสังคมของเกาหลีใต้และฝ่ายบริหารกรุงโซลได้แจ้งความเอาผิด จุน ฐานจงใจฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโควิด-19

ขณะเดียวกัน ร้านกาแฟสตาร์บักส์สาขาหนึ่งในเมืองพาจู จังหวัดคยองกี ก็ต้องปิดตัวลงชั่วคราวหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 50 ราย ซึ่งต่อมาทางสตาร์บักส์ได้ประกาศจะลดจำนวนโต๊ะและที่นั่งภายในร้านทุกสาขา โดยมีการเว้นระยะห่างตั้งแต่ 1-2 เมตร

Credit : Facebook .com
                                                                                 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: