หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ส่องคดีทุจริตโลก: สอบสวน 'วาติกัน' ลงทุนเอี่ยวบรรษัทฟอกเงินผ่านธนาคารสวิส  (อ่าน 538 ครั้ง)
Petervich
Petervich - Peter Vich
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 2196ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 21, 2021, 06:19:58 PM »

 ยิ้ม เจ๋ง ฮืม
                                                                       ส่องคดีทุจริตโลก: สอบสวน 'วาติกัน' ลงทุนเอี่ยวบรรษัทฟอกเงินผ่านธนาคารสวิส

วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 13:30 น.
เขียนโดย  isranews

"...กองทุนเซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund) ที่ทางนครรัฐวาติกันเข้าไปลงทุนประสบภาวะขาดทุนเป็นจำนวน 4.6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2561 และยังประสบกับปัญหาด้านการบริหารเงินเป็นจำนวนถึง 2 ล้านยูโร (67,197,454 บาท) ซึ่งในช่วงปี 2561 กองทุนแห่งนี้ได้เพิ่มเงินลงทุนเข้าไปอีกเป็นจำนวน 70 ล้านยูโร (2,351,857,979 บาท) โดยสองในสามของเงินที่ว่ามานั้น มาจากสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลาง (Holy See’s Secretariat of State) และเงินบริจาคในถุงทานของ Peter’s Pence ซึ่งพระสันตะปาปานำเงินจำนวนนี้ไปใช้สำหรับช่วยในงานการกุศลเมตตาและงานฉุกเฉิน และการบริจาคอุทิศที่สังฆมณฑลรอบโลกหามาเพื่อสนับสนุนงานของวาติกัน..."

Nationalcatholic

ส่องคดีทุจริตโลก สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ประจำสัปดาห์นี้ขอนำเสนอกรณีทุจริตอันเกี่ยวข้องกับการใช้เงินลงทุนของคริสตจักรซึ่งกลายเป็นเครื่องมือในการฟอกเงินจำนวนมหาศาล

โดยเว็บไซต์ National Catholic Register ซึ่งเป็นเว็บไซต์รายงานข่าวด้านศาสนาคริสต์ของสหรัฐอเมริกา อ้างอิงข้อมูลจากหนังสือพิมพ์อิตาลี ชื่อว่า Corriere della Serra ได้รายงานข่าวว่า กองทุนเซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund) ที่ทางนครรัฐวาติกันเข้าไปลงทุนประสบภาวะขาดทุนเป็นจำนวน 4.6 เปอร์เซ็นต์ในช่วงปี 2561 และยังประสบกับปัญหาด้านการบริหารเงินเป็นจำนวนถึง 2 ล้านยูโร (67,197,454 บาท)

ซึ่งในช่วงปี 2561 กองทุนแห่งนี้ได้เพิ่มเงินลงทุนเข้าไปอีกเป็นจำนวน 70 ล้านยูโร (2,351,857,979 บาท) โดยสองในสามของเงินที่ว่ามานั้น มาจากสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลาง (Holy See’s Secretariat of State) และเงินบริจาคในถุงทานของ Peter’s Pence ซึ่งพระสันตะปาปานำเงินจำนวนนี้ไปใช้สำหรับช่วยในงานการกุศลเมตตาและงานฉุกเฉิน และการบริจาคอุทิศที่สังฆมณฑลรอบโลกหามาเพื่อสนับสนุนงานของวาติกัน

ผลจากกรณีดังกล่าว ส่งผลทำให้สาธารณชนได้ออกมาตั้งคำถามถึงการบริหารเงินของกองทุนเป็นอย่างมาก ในประเด็นที่ว่า ทำไมต้องมีการเพิ่มเงินลงทุนของกองทุนเป็นจำนวนมากทั้งๆที่ยังประสบปัญหาขาดทุนอยู่

Centurian

เว็บไซต์ของกองทุน เซ็นจูเรี่ยน โกลบอล ฟัน (Centurion Global Fund)

ต่อมาสำนักข่าวคาทอลิกนิวส์ (CNA) ได้เข้าสืบสวนในเรื่องการใช้เงินของกองทุนเซนจูเรียนฯ ดังกล่าว จนพบว่ามีธุรกรรมทางการเงินอันเกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่างประเทศที่ถูกกล่าวหาว่ามีการฟอกเงินเกิดขึ้น

โดยเอกสารแสดงความก้าวหน้าของกองทุนได้ระบุว่าเงินลงทุนของกองทุนเซ็นจูเรี่ยนทั้งหมดอยู่ในบัญชีของธนาคาร Banca Zarattini ซึ่งเป็นธนาคารเอกชนสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งธนาคารจะทำทำหน้าที่บริหารและดำเนินการด้านการปรับปรุงบริการการค้าของกองทุน

และมีรายงานจากทางสื่อสวิตเซอร์แลนด์และสหรัฐอเมริกาว่าธนาคารแห่งนี้ถูกกล่าวหาโดยอัยการสหรัฐอเมริกาว่ามีส่วนในการฟอกเงินมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (30,214,710,000 บาท) ให้กับบรรษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศเวเนซูเอลาที่มีชื่อว่า PDVSA และยังมีส่วนในการฟอกเงินให้กับประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรของเวเนซูเอลาด้วย

ZArattinibank

เว็บไซต์ของธนาคาร  Banca Zarattini

ซึ่งรายงานดังกล่าวทำให้มีการสอบสวนต่อธนาคารในข้อหาว่า ไม่ปฏิบัติตามมาตรการว่าด้วยการป้องกันการฟอกเงิน โดยในช่วงเวลาต่อมาได้มีการอายัดกองทุน(ไม่ระบุชื่อกองทุน)ที่บริหารโดยธนาคารจำนวนหนึ่ง เนื่องจากต้องสงสัยว่าเงินกองทุนที่ว่ามานั้นเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของบริษัท PDVSA

ขณะที่สื่อทางการเงินในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกมาทำรายงานความเชื่อมโยงด้วยว่าธนาคารแห่งนี้นั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับเงินสินบนจำนวน 62 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,812,841,800 บาท) ที่ถูกจ่ายไปให้กับทางบริษัท PDVSA

บรรษัทน้ำมัน PDVSA ของเวเนซูเอลา

ทั้งนี้ มีข้อมูลยืนยันว่า กองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯนั้นมีที่ตั้งสำนักงานอยู่ในประเทศมอลตา และยังใช้ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์และอีเมลแอดเดรสเดียวกับบริษัท Gamma Capital สัญชาติมอลตา ที่ปรากฏว่าบริษัท Gamma เป็นผู้จัดการกองทุนเซ็นจูเรียนอย่างเป็นทางการ โดยผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัท Gamma ก็คือนายเอนโซ ฟิลิปปินี (Enzo Filippini) อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสินทรัพย์ของธนาคาร BSI ซึ่งเป็นธนาคารสวิสที่ปิดตัวไปแล้วในช่วงปี 2559

นายเอนโซ ฟิลิปปินี (Enzo Filippini) เจ้าของและผู้ก่อตั้งบริษัท Gamma Capital

สำหรับการบริหารกองทุนของทางบริษัท Gamma Capital นั้นมีรายงานออกมาว่าในช่วงปี 2560 ทางบริษัท Gamma ได้ทำธุรกรรมการค้าทั้งหมดผ่านธนาคารแค่เพียงแห่งเดียวเท่านั้นก็คือธนาคาร Banca Zarattini และต่อมาในช่วงปี 2561 บริษัท Gamma ก็ได้ใช้ธนาคาร 2 แห่งทำการค้าในกิจการด้านการเงินของลูกค้า ซึ่งก็คือธนาคาร Banca Zarattini และธนาคาร Sparkasse Bank Malta ซึ่งธนาคาร Sparkasse Bank Malta ก็ถูกสื่อมวลชนหลายแห่งรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินของบรรษัทน้ำมัน PDVSA และนอกจากนี้สื่อ The Times of Malta ก็ได้รายงานอีกว่าในเอกสารปานามาเปเปอร์ได้ระบุชื่อธนาคาร Sparkasse Bank Malta เอาไว้ว่าเป็นธนาคารถูกมักจะถูกใช้บริการโดยบริษัท มอสแซค ฟอนเซกา

ยิ่งไปกว่านั้นยังปรากฎข้อมูลในเอกสารของบประมาณของทางวาติกันด้วยด้วยว่าผู้ที่บริหารกองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯนั้นแท้จริงแล้วก็คือนายเอ็นริโก้ คราสโก (Enrico Crassco) ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินให้กับทางวาติกันมาอย่างยาวนาน

ซึ่งจากกรณีดังกล่าวนั้นทำให้ทางสำนักงานสื่อประชาสัมพันธ์ของรัฐวาติกันต้องออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ว่าขณะนี้กำลังมีกระบวนการสอบสวนสืบสวนในเรื่องของการลงทุนในกองทุนเซ็นจูเรี่ยนฯของสำนักงานบริหารศาสนจักรส่วนกลางอย่างละเอียด และทางด้านของวาติกันเองก็พร้อมที่จะร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆเพื่อตรวจสอบในกรณีดังกล่าวนี้

อย่างไรก็ดี กองทุนเซ็นจูเรียนฯและบริษัท Gamma ได้ปฎิเสธที่จะตอบคำถามต่อสื่อมวลชนทั้งทางโทรศัพท์และทางอีเมล

เรียบเรียงจาก:http://www.ncregister.com/daily-news/vatican-investments-linked-to-global-money-laundering-investigations

กดคลิก ติดตาม ส่งแชร์ข่าวอิศรา ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/isranewsfanpage

facebook link

หมวดหมู่รายงาน-สกู๊ป | Isranews | ข่าวทั่วไปศูนย์ข่าวสืบสวน | เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา
TAGSส่องคดีทุจริตโลก
สำนักข่าวอิศรา
เรื่องเด่น - สำนักข่าวอิศรา
ไขคำตอบ 'สถาบันอิศรา' กับ 'สสส.'

Credit  :  สำนักข่าวอิสรา
                                                                                                    Ad  Majorem  Dei  Gloriam
                                                                                         Alan Petervich  --  Peter  Vichitr  Thongthua
                                                                                                            21  June   2021
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: